Thứ Ba, 21/03/2023, 05:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM muốn đề xuất tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn đề xuất tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp ‘3 tại chỗ’

Minh Duy

(KTSG Online) – UBND TPHCM giao ngân hàng tham mưu để kiến nghị thủ tướng tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ" cao hơn mức hỗ trợ hiện hành, bên cạnh việc Thành phố hỗ trợ doanh nghiệp vay với lãi suất 0%, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc cho người lao động..

UBND cũng giao sở y tế đề xuất cơ chế cho doanh nghiệp chủ động đàm phán, mua vaccine ngừa Covid-19.

TPHCM muốn đề xuất tăng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp '3 tại chỗ'
Người lao động làm việc trong thời điểm TPHCM đang giãn cách theo Chỉ thị 16 để ngăn dịch. Ảnh: Minh Duy

Cho vay để trả lương, tăng hỗ trợ doanh nghiệp "3 tại chỗ"

Theo kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 của UBND TPHCM, thành phố sẽ hỗ trợ tín dụng; hỗ trợ sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và chăm lo đời sống công nhân.

Về hỗ trợ tín dụng, UBND giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TPHCM tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TPHCM tham mưu UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng mức hỗ trợ cao hơn so với mức hỗ trợ hiện hành cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến" hoặc mô hình đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình trên được gọi chung là "doanh nghiệp 3T", sẽ được hỗ trợ về vốn vay ngân hàng và đơn giản hóa thủ tục hỗ trợ, vay.

Ủy ban giao Ngân hàng Chính sách xã hội, chi nhánh TPHCM chủ trì, phối hợp Sở Lao động – Thương binh Xã hội, Bảo hiểm Xã hội thành phố, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được vay lãi suất 0%, không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Việc vay lãi suất 0% để trả lương cho người lao động, áp dụng cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021.

Sở Du lịch TPHCM được giao lập danh sách và đề xuất triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho hướng dẫn viên du lịch theo nghị quyết trên.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ với các cơ quan liên quan phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp vay theo chính sách hỗ trợ lãi vay theo chương trình kích cầu đầu tư của thành phố ngay khi chính sách này được Hội đồng Nhân dân xem xét thông qua.

Hỗ trợ thuế, tiền điện, nước, thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động trở lại

UBND TPHCM giao Cục thuế thành phố triển khai chính sách về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong trong 2021 theo quy định tại Nghị định số 52-2021 của chính phủ.

Cục thuế tham mưu cho UBND kiến nghị Chính phủ chấp thuận nội dung coi dịch Covid-19 đang diễn ra là tai nạn bất khả kháng để doanh nghiệp được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh.

Cục thuế cũng phải chủ động xây dựng phương án hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch ngay sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và tham mưu cho ủy ban kiến nghị tăng mức hỗ trợ cho "doanh nghiệp 3T" cao hơn mức hỗ trợ hiện hành về thuế, thủ tục.

Điện lực thành phố tiếp tục kiến nghị Bộ Công thương về chính sách giảm tiền điện sản xuất và miễn tiền điện sinh hoạt cho công nhân trong các "doanh nghiệp 3T" như chính sách với khu cách ly tập trung.

Tổng công ty cấp nước Sài Gòn TNHH Một thành viên ngoài việc triển khai các chính sách hỗ trợ, miễn tiền nước theo quy định hiện có phải đề xuất UBND thành phố thực hiện chính sách tiền sử dụng nước cho "doanh nghiệp 3T", giãn nợ tiền sử dụng nước đến hết ngày 31-12-2021.

Sở Công thương chủ trì việc tham mưu phân loại doanh nghiệp theo mức độ phá sản, tạm dừng, đang hoạt động theo mô hình 3T để có chính sách hỗ trợ phù hợp. Sở cũng phải đề xuất các tiêu chí xác định doanh nghiệp cần ưu tiên hỗ trợ theo từng ngành nghề ngay trong tháng 8 này.

Thêm vào đó là đề xuất UBND ban hành quy chuẩn hoạt động sản xuất, kinh doanh để doanh nghiệp quay lại hoạt động theo lộ trình, trước mắt thí điểm với một số khu công nghiệp, khu chế xuất đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân.

Tính cơ chế cho doanh nghiệp tự mua vaccine

UBND TPHCM giao Sở Y tế tham mưu cho ủy ban đề xuất cơ chế cho doanh nghiệp chủ động đàm phán, mua vaccine ngừa Covid-19 từ các nguồn nước ngoài và trong nước.

Trong đó, nêu rõ các loại vaccine được sử dụng và thủ tục cần thực hiện, tạo điều kiện tối đa để tận dụng nguồn lực doanh nghiệp trong việc tiêm vaccine để giảm bớt áp lực về ngân sách, nhân lực cho thành phố.

Sở hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng danh mục các thiết bị, xét nghiệm nhanh có thể sử dụng và cơ chế công nhận kết quả tự xét nghiệm để doanh nghiệp chủ động xét nghiệm nhanh cho người lao động.

Sở Y tế cũng xây dựng hướng dẫn quy trình xử lý F0, F1 tại nơi sản xuất, xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các tình huống có thể xảy ra để có thể nhanh chóng hoạt động trở lại.

Mời đọc thêm:

Bệnh viện TPHCM phải nhận người cấp cứu, không yêu cầu có xét nghiệm Covid-19

TPHCM cho tiệm bánh mì mở cửa, người giao hàng được đi liên quận từ 16-8

Cấp thuốc, thực phẩm và tư vấn cho F0 ở TPHCM điều trị tại nhà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới