Thứ Năm, 23/09/2021, 00:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM muốn dùng tàu cao tốc đường thủy chở rau, củ từ ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM muốn dùng tàu cao tốc đường thủy chở rau, củ từ ĐBSCL

Lê Anh

(KTSG Online) – Do việc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành phía Nam,  việc vận chuyển hàng rau, củ từ các tỉnh về TPHCM bị chậm vì mất nhiều thời gian kiểm soát thủ tục, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đề xuất dùng tàu cao tốc đường thủy để chở rau, củ thay vì dùng xe tải vận chuyển đường bộ.

TPHCM muốn dùng tàu cao tốc đường thủy chở rau, củ từ ĐBSCL
Sở GTVT TPHCM đề xuất dùng tàu cao tốc của Công ty Greenline DP để chở rau, củ từ ĐBSCL lên TPHCM. Ảnh minh họa: Anh Quân

Tại cuộc họp trực tuyến với Bộ GTVT chiều 16-7, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TPHCM đã đề xuất dùng tàu cao tốc để vận chuyển hàng rau, củ từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về TPHCM.

Sau khi nghe đề xuất này, lãnh đạo Bộ GTVT đã đồng ý về chủ trương và giao cho các đơn vị liên quan phối hợp triển khai nhanh thủ tục để sớm thực hiện.

Dự kiến Sở GTVT TPHCM cùng các địa phương sẽ lên phương án về việc tập kết hàng hoá, bốc xếp hàng lên tàu. Phần thủ tục sẽ có cán bộ của Cảng vụ đường thuỷ nội địa TPHCM đi theo tàu để phối hợp với cảng vụ các địa phương làm thủ tục nhanh. Đội ngũ thuyền viên, thuỷ thủ đoàn khi đến các tỉnh sẽ không lên bờ mà ở trong tàu. Chỉ có nhân viên bốc xếp hàng xuống tàu, và khi về TPHCM cũng có nhân viên bốc xếp hàng lên bờ.

Ông Lâm cho biết, mục tiêu của phương án dùng tàu cao tốc làm sao để vận chuyển hàng hoá nhanh hơn đường bộ, để kịp thời cung ứng rau củ cho người dân. Sau khi được Bộ GTVT đồng ý, dự kiến giữa tuần sau sẽ bắt đầu vận chuyển rau, củ từ ĐBSCL về TPHCM phục vụ người dân.

Tàu cao tốc chở rau, củ sẽ do Công ty Greenline DP thực hiện. Đây là loại tàu chở khách tuyến TPHCM – Vũng Tàu, tuy nhiên hiện nay do dịch Covid-19 nên tàu đang tạm dừng khai thác. Thông tin từ Công ty Greenline DP cho biết hiện nay tất cả các nhân viên và thuỷ thủ đoàn đều đã được tiêm vắc xin Covid-19. Thủ tục còn lại là xét nghiệm Covid-19 cho thủy thủ đoàn và nhân viên phục vụ trên tàu.

Theo tính toán, mỗi chuyến tàu cao tốc có thể chở khoảng 20 tấn rau, củ quả, tương ứng với khối lượng vận tải 30-40 xe tải rau nhỏ. Công ty Greenline DP sẽ sử dụng 5 tàu cao tốc loại lớn để phục vụ cho việc vận chuyển rau, củ từ Bến Tre, Tiền Giang về TPHCM một cách nhanh nhất.

Mời xem thêm:

Vận tải hàng hóa đường hàng không và đường sắt căng thẳng trong đại dịch

‘Giấy thông hành’ chống dịch mỗi nơi một kiểu chặn đứng dòng lưu thông hàng hóa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới