Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: người dân vẫn phải chờ cả buổi để được khám bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: người dân vẫn phải chờ cả buổi để được khám bệnh

Hoàng Nhung

TPHCM: người dân vẫn phải chờ cả buổi để được khám bệnh
Bệnh nhân chờ khám chữa bệnh tại bệnh viện quận Bình Thạnh. Ảnh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM đã khảo sát và ghi nhận tình hình thực tế tại các bệnh viện nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong công tác khám, chữa bệnh. Kết quả cho thấy, dù thủ tục hành chính giảm đi, nhưng người dân vẫn phải chờ rất lâu để được khám bệnh, có khi phải chờ cả ngày.

Từ thực tế tại các bệnh viện, Sở Y tế TPHCM cho biết, nếu như trước đây bệnh nhân phải làm từ 8 đến 10 thủ tục khám chữa bệnh, thậm chí có bệnh viện là 12 thủ tục, giấy tờ các loại thì nay nhiều bệnh viện đã giảm xuống còn 4 đến 6 thủ tục.

Thời gian chờ khám bệnh cũng giảm nhưng chưa đáng kể. Trước đây, bệnh nhân phải chờ khám từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ, thậm chí có nơi từ 8 đến 10 giờ; nay đã có nhiều cơ sở y tế giảm xuống còn 120 phút.

Sở Y tế cũng cho rằng, đây là bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, hạn chế phiền hà cho người dân và ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực của đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, nhiều nơi như các Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, Hùng Vương, Phụ sản MêKông và Viện Tim thành phố vẫn chưa tích cực trong việc giảm thủ tục và thời gian khám bệnh cho người dân. Người dân đến khám, chữa bệnh ở các bệnh viện này vẫn phải chờ từ 4 đến 6 giờ với rất nhiều thủ tục rườm rà, không cần thiết.

TPHCM có 27 bệnh viện khu vực và 24 bệnh viện tuyến quận huyện nhưng chỉ có 10 bệnh viện giảm thủ tục, giảm thời gian khám chữa bệnh và giảm phiền hà cho dân. Phần lớn các bệnh viện đều bị người dân kêu ca, phàn nàn về thái độ lẫn cung cách phục vụ của nhân viên y tế.

Tại các bệnh viện quận 3, 5, Tân Bình, Thủ Đức… người dân phải thực hiện từ 10 đến 12 bước thủ tục và phải chờ từ 6 đến 7 giờ. Có nơi, thủ tục xét nghiệm phải qua đến 3, 4 bước thủ tục chờ đợi rất mất thời gian. Chỉ riêng thủ tục đóng viện phí, có bệnh nhân phải chờ đến cả tiếng đồng hồ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới