Thứ Bảy, 29/01/2022, 02:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao đầu mùa mưa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao đầu mùa mưa

Thành Hoa

TPHCM: nguy cơ dịch sốt xuất huyết cao đầu mùa mưa
PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thông tin về tình hình dịch bênh sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm 2015 và biện pháp phòng chống. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Trong năm tháng đầu năm 2015 trên địa bàn TPHCM có 4.199 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó có hai ca tử vong, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết chiều nay (12-6) tại buổi họp báo nhân ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.

Như vậy, dù chưa phải vào mùa cao điểm nhưng tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung có diễn biến phức tạp. Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, thì đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết thường diễn ra từ tháng 7 – 8 hàng năm khi thời tiết nắng nóng kèm theo mưa là điều kiện lý tưởng cho dịch phát triển.

Tình hình dịch sốt xuất huyết có thể kéo dài đến tận tháng 12 như năm 2014, tùy theo điều kiện thời tiết và ý thức phòng chống dịch của nhân dân. Hiện tại, TPHCM cũng như các tỉnh khác ở phía Nam đang bắt đầu bước vào mùa mưa, vì vậy dịch có thể bùng phát vào bất cứ thời điểm nào trong những tháng cao điểm này, ông Phu lưu ý. Các khu nhà trọ, khu công nhân, các công trình xây dựng… như ở TPHCM là những nơi có nguy cơ bùng phát dịch cao, ông Phu cho biết thêm.

Hiện Việt Nam có bốn loại vi rút sốt xuất huyết và bốn loại này không có sự miễn dịch chéo, và vì thế một người có thể bị mắc nhiều loại khác nhau, theo ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM.

Trong khi đó, hiện vẫn chưa có vắc xin phòng chống sốt xuất huyết, và vì thế các biện pháp phòng chống cũng chỉ gồm kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt; thường xuyên thay nước ở bình bông, thả muối, dầu, hóa chất diệt ấu trùng, loại bỏ vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, ông Phu nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 128 quốc gia trên thế giới còn dịch sốt xuất huyết, mỗi năm có khoảng 96 triệu người mắc bệnh với 500 ngàn trường hợp nặng cần phải nhập viện và khoảng 12.500 trường hợp tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới