Thứ Bảy, 29/01/2022, 17:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM nhiều triển vọng thu hút đầu tư Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM nhiều triển vọng thu hút đầu tư Nhật

Quốc Hùng

TPHCM nhiều triển vọng thu hút đầu tư Nhật
Ông Võ Văn Hoan (đứng), Chánh văn phòng UBND TPHCM, cùng lãnh đạo ba Sở gồm Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Công Thương tại buổi họp báo. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Có nhiều tín hiệu tốt trong việc thúc đẩy hợp tác và thu hút nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào TPHCM trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao sau chuyến công tác tại Nhật của đoàn cấp cao TPHCM tuần qua.

Thông tin này được ghi nhận tại buổi họp báo của UBND TPHCM vào chiều nay, 4-4, sau chuyến công tác ở Nhật của đoàn từ ngày 28-3 đến ngày 2-4 do Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong dẫn đầu. Cuộc họp báo nhằm thông tin về kết quả chuyến công tác của lãnh đạo Thành phố.

Trong chuyến đi này, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ bốn thống đốc của các tỉnh Hyogo, Shiga, Osaka và Kanagawa, cùng ba thị trưởng của thành phố Sakai, thành phố Osaka và thành phố Yokohama, thảo luận, thúc đẩy việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM, cho biết, lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp Nhật Bản mà đoàn đến thăm đều tỏ ra rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là TPHCM. Điều này theo ông Hoan là cơ hội để thành phố thu hút nguồn vốn, công nghệ, kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật để phát triển.

Theo ông Nguyễn Vũ Tú, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM, điểm đáng chú ý trong chuyến công tác lần này là đoàn Thành phố thăm và làm việc tại thành phố Yokohama, thủ phủ của tỉnh Kanagawa. Tại đây, TPHCM mong muốn trao đổi kinh nghiệm, học tập công nghệ quản lý cảng biển và xây dựng hạ tầng giao thông của thành phố Yokohama. Trong khi đó, phía Thành phố Yokohama thì khuyến khích doanh nghiệp Yokohama nói riêng, Nhật Bản nói chung đến đầu tư vào ngành công nghiệp cảng biển, công nghiệp hỗ trợ, các ngành công nghiệp công nghệ cao của TPHCM; và hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong những lĩnh vực trên.

Tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo của Liên đoàn Kinh tế vùng Kansai (Kankeiren) và Cục Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp vùng Kansai (METI -Kansai) là hai tổ chức đang hợp tác với TPHCM trong việc tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư hoặc có ý định đầu tư vào Thành phố, Chủ tịch Phong nhấn mạnh TPHCM mong muốn kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong vùng Kansai vào Thành phố như công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao, môi trường, và công nghệ xử lý nước thải. Đây là những lĩnh vực mà vùng Kansai có thế mạnh và Thành phố có nhu cầu thu hút đầu tư, ông Tú nói.

Đoàn cũng đến thăm một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và có tiềm năng đầu tư vào Việt Nam như nhà máy thép Daiyu Kogyo, gặp gỡ lãnh đạo tập đoàn Kohnan Shoji, tập đoàn Nidec, tập đoàn Optex, tập đoàn dược phẩm Nipro…

Theo ông Võ Văn Hoan, nhằm đón đầu cơ hội thu hút đầu tư vốn FDI nói chung và đầu tư Nhật Bản nói riêng, Thành phố xác định cần phải cải cách thủ tục hành chính nhiều hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đến tìm hiểu và làm thủ tục đầu tư; nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm, tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại. Đồng thời Thành phố sẽ nghiên cứu hình thành một trung tâm hỗ trợ xúc tiền đầu tư "một cửa, tại chỗ", giúp nhà đầu tư tìm kiếm mọi thông tin, thủ tục tại trung tâm này khi tìm cơ hội đầu tư kinh doanh tại thành phố. 

Cũng theo ông Hoan, Nhật Bản rất quan tâm đến việc đào tạo nghề, mong muốn Việt Nam có nhiều hơn nữa những kỹ sư, tay nghề trẻ đáp ứng được nhu cầu để doanh nghiệp Nhật có thể đầu tư nhà máy, xí nghiệp vào Việt Nam. Ông Hoan cho rằng Thành phố cần phải nhanh chóng đổi mới toàn diện về đào tạo nghề. Nếu đào tạo với chương trình như cũ sẽ không đáp ứng được yêu cầu của thành phố và nhà đầu tư.

Ông Hoan nhấn mạnh rằng nếu các trường nghề không đạt chuẩn, các giáo trình không đổi mới, giáo viên không được nâng cấp chuyên môn, thì khó mà theo kịp chuẩn và đáp ứng được yêu cầu sử dụng lao động của nước ngoài. Ngoài ra, các học sinh, sinh viên Việt Nam cần học thêm tiếng Nhật nếu có ý định muốn làm việc cho các công ty Nhật.

Làm việc với phía Nhật, đoàn lãnh đạo TPHCM cũng mong muốn trong thời gian tới Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ vốn ODA cho một số dự án trọng điểm như dự án cải tạo môi trường nước giai đoạn 3; dự án tuyến Metro số 3a, 3b; xem xét đào tạo nhân lực cho công ty vận hành vào bảo dưỡng đường sắt đô thị Thành phố nhằm chuẩn bị đưa vào khai thác tuyến đường sắt đầu tiên vào năm 2020. Đoàn cũng tìm hiểu về việc quản lý trung tâm điều hành Tokyo Metro, trung tâm kiểm soát an ninh khu thương mại ngầm Umeda tại Osaka, cảng Yokohama, tòa tháp Landmark…

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: ngổn ngang các vấn đề cho doanh nghiệp FDI

>>> KCN Hiệp Phước ưu đãi cho DN công nghiệp hỗ trợ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới