Thứ Năm, 2/02/2023, 21:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Phát hiện 20 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại một trường học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Phát hiện 20 ca nhiễm cúm A/H1N1 tại một trường học

Ngày 19-7, bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết vừa phát hiện 20 ca nhiễm cúm A/H1N1, gồm 16 học sinh và 4 thầy cô giáo tại Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, phường Phước Long A, quận 9.

Ngoài ra có thêm 9 trường hợp có những biểu hiện nghi ngờ nhiễm cúm đã được chuyển đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để cách ly, theo dõi chờ kết quả xét nghiệm.

Đây là lần đầu tiên số lượng ca nhiễm cúm A/H1N1 được phát hiện cùng một lúc và có số lượng lớn trên địa bàn TPHCM. Do tính chất ca bệnh lây lan nhanh trong một thời gian ngắn, Sở Y tế đã tổ chức 2 cuộc họp với khẩn với Viện Pasteur, các đơn vị liên quan và cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế để đưa ra phương án phòng chống dịch bệnh tại chỗ.

Theo chỉ đạo của ngành y tế, hiện toàn bộ khu vực trường học này đã được phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; thành lập khu điều trị cách ly ngay tại trường gồm 1 phòng Y tế (giao cho bệnh viện quận 9 đưa bác sĩ và điều dưỡng đến trực tại chỗ) và 2 phòng điều trị khoảng từ 20 đến 40 giường bệnh.

Ngành Y tế cũng bố trí xe cấp cứu tại trường đề phòng trường hợp ca bệnh nặng thì chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để điều trị; thành lập ban chỉ đạo cúm A/H1N1 ngay tại trường có sự phối hợp giữa ngành y tế, trường học; thiết lập đường dây nóng báo cáo tình hình các ca bệnh mỗi ngày cho Sở Y tế.

Sở Y tế TPHCM yêu cầu các lực lượng địa phương hỗ trợ nhà trường trong kiểm dịch, điều trị tại chỗ 160 học sinh và thầy cô giáo đang được cách ly tại trường; khảo sát những khu vực lân cận nếu thấy vấn đề bất thường thì báo cáo cho các cơ sở y tế. Đồng thời, lập danh sách toàn bộ 900 học sinh của trường, kèm theo địa chỉ cụ thể để báo về các địa phương giám sát, theo dõi.

Có 24 trường hợp học sinh và thầy cô giáo tiếp xúc gần với ca nhiễm cúm đã được uống thuốc Tamiflu để dự phòng; đồng thời tư vấn cho phụ huynh học sinh để tránh gây hoang mang. Dự tính sau 7 đến 10 ngày ca nhiễm cúm cuối cùng khỏi bệnh, trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm mới được hoạt động trở lại.

Hiện lực lượng y tế dự phòng quận 9 và y tế dự phòng thành phố đã đến trường để xử lý môi trường; yêu cầu tất cả học sinh và thầy cô giáo mang khẩu trang; phát 1.000 tờ bướm tuyên truyền cúm A/H1N1 cho các em học sinh.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới