Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: phát hiện bột gia vị chứa phẩm màu gây ung thư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: phát hiện bột gia vị chứa phẩm màu gây ung thư

Trang Lê

(TBKTSG Online) – Ngày 25-2, kiểm tra một số cơ sở chế biến, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, đã phát hiện nhiều loại bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B, một chất gây ung thư.

Theo Thanh tra Sở Y tế, đây là phẩm màu dùng trong công nghiệp dệt, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư cho người sử dụng và là phẩm màu không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Các mẫu bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B là: mẫu gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga, ngày sản xuất (NSX) 10-1-2010 (bán tại sạp 182 chợ Bình Tây) có hàm lượng Rhodamine B là 322,2 mg/kg; mẫu bột bò kho hiệu Kim Nga, NSX 20-1-2010 (bán tại sạp 271 chợ Trần Bình) có hàm lượng Rhodamine B là 680,5 mg/kg; sa tế khô hiệu Kim Thành không ghi NSX (bán tại sạp 66 – Thành Lâm, quận 6) hàm lượng Rhodamine B là 31,7 mg/kg.

Ngoài ra, 3 loại gia vị của cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn là bột điều xay, không ghi NSX, có hàm lượng Rhodamine B 12,8 microgam/kg; gia vị nấu bò kho gói 0,5kg, NSX 1-1-2010 hàm lượng Rhodamine B là 63,3 microgam/kg; gia vị nấu lagu gói 0,5kg, NSX 1-1-2010, có hàm lượng Rhodamine B 18,6 microgam/kg.

Thanh tra Sở Y tế đã niêm phong 483 kg bột gia vị các loại, đình chỉ hoạt động của hộ kinh doanh Kim Nga (48/1, khu phố 3, đường số 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) và cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn (30/7A, Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6), thu hồi và tiêu hủy lô hàng không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với hộ kinh doanh Kim Thành (3C 64/15, ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh), Thanh tra Sở Y tế đã lấy mẫu gia vị tại cơ sở và đang chờ kết quả kiểm nghiệm.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới