Thứ Năm, 30/06/2022, 20:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM phát hiện heo nhiễm bệnh tai xanh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phát hiện heo nhiễm bệnh tai xanh

Ngọc Hùng

Heo bị bệnh từ tỉnh đưa vào TPHCM đang chờ tiêu hủy. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Chiều nay 6-8, Chi cục Thú y TPHCM cho biết, đã phát hiện virus heo tai xanh trên địa bàn thành phố và đã khoanh vùng, tiêu hủy số heo bị bệnh.

>> Đề xuất chi 7 tỉ đồng để phòng dịch heo tai xanh

>> Giá thịt heo giảm do tâm lý?

>> Nông dân ngại dùng vắc-xin heo tai xanh

Theo Chi cục Thú y TPHCM, tính đến ngày 5-8 trên địa bàn thành phố đã có 194 con heo trong đàn heo 756 con của 12 hộ dân phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc, Q.12, TPHCM bị tiêu hủy sau khi bị phát hiện nhiễm virus heo tai xanh.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM cho biết, ngay khi vừa phát hiện có virus gây bệnh heo tai xanh (PRRS) tại các hộ chăn nuôi thuộc Q.12, Chi cục đã khoanh vùng, phong tỏa, tiêu hủy tất cả số heo nhiễm bệnh và những con heo cùng chuồng, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực để ngăn chặn không cho lây lan thành ổ dịch.

Cũng theo ông Thảo, bệnh heo tai xanh ở TPHCM đang diễn biến rất phức tạp do thành phố vẫn đang nhập heo từ các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang – là những tỉnh đều đã công bố có dịch heo tai xanh tại một số xã, huyện. “Chi cục Thú y TPHCM đã làm việc với các chi cục thú y tỉnh, thành có nguồn heo cung cầp cho TPHCM, tăng cường kiểm soát chất lượng heo nhập vào để hạn chế dịch lây lan trên diện rộng“, ông Thảo cho biết.

Ngoài các tỉnh giáp ranh, TPHCM còn nhập heo từ Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Đây là các tỉnh, thành giáp ranh với tỉnh Đồng Nai nên Chi cục Thú y cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ nguồn heo từ các tỉnh này đưa vào thành phố.

Tuần qua, Chi cục Thú y thành phố đã tịch thu và tiêu hủy 2.436 kg thịt heo, 124 con heo sữa không rõ nguồn gốc và xử lý 92 vụ vi phạm trong việc kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm.

Ngày 5-8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra chỉ thị số 2587 gửi UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành yêu cầu thực hiện các biện pháp khẩn cấp ngăn chặn dịch heo tai xanh. Theo chỉ thị này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các tỉnh, thành phải huy động tất cả các nguồn lực để thanh kiểm tra, giám sát các khu vực có dịch, đồng thời thiết lập các trạm tạm thời để ngăn chặn người dân vận chuyển heo bệnh ra khỏi vùng có dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành xử lý nghiệm các địa phương che giấu, phát hiện dịch chậm hoặc không tổ chức phòng ngừa và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân làm lây lan phát sinh dịch bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới