Thứ Sáu, 2/06/2023, 08:41
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM phát hiện nhà thuốc bán lẻ tăng giá Tamiflu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phát hiện nhà thuốc bán lẻ tăng giá Tamiflu

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM hôm 10-8 cho biết đã phát hiện nhiều nhà thuốc tư nhân tự nâng giá thuốc Tamiflu trước tình trạng nhiều người dân đổ xô đi mua thuốc này dự phòng cho cúm A/H1N1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết tại cuộc họp tiểu ban chống cúm A/H1N1 sáng 10-8, bà cùng thanh tra dược đã phát hiện một số nhà thuốc gồm Mỹ Châu 1, Mỹ Châu 10 và nhà thuốc Thanh Quang trên đường Hai Bà Trưng, quận 1 đã bán thuốc Tamiflu với giá cao. Cụ thể với một hộp Tamiflu 10 viên, Mỹ Châu 1 và 10 bán 1,4 triệu đồng và nhà thuốc Thanh Quang bán 1,5 triệu.

Theo bà Lan, Tamiflu do hãng dược phẩm Roche bào chế và được Công ty xuất nhập khẩu y tế (Vinadimex) phân phối độc quyền. Hiện Roche đã đăng ký với Cục Quản lý Dược là 1 hộp Tamiflu được bán ra với giá 447.000 đồng.

Vinadimex cho biết công ty không cung cấp Tamiflu cho nhà thuốc Mỹ Châu 1, Mỹ Châu 10 và Thanh Quang. Vì vậy, bà Lan nghi ngờ rằng thuốc Tamiflu mà ba nhà thuốc trên đang bán có thể là nhậu lậu hoặc là hàng xách tay.

“Nếu ba nhà thuốc trên không chứng minh được nguồn gốc của thuốc Tamiflu nói trên thì sở có quyền phạt vì hành vi gian lận thương mại”, bà Lan nói.

Tuy nhiên, về giá thuốc bán lẻ tại nhà thuốc lẻ thì Sở Y tế không có quyền phạt vì doanh nghiệp kinh doanh có quyền định giá. Sở Y tế cũng như Cục Quản lý Dược chỉ có quyền phạt đối với doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối khi đã kê khai giá với cơ quan quản lý.

Cũng theo bà Lan, Tamiflu là thuốc chủ yếu được cung cấp trong các bệnh viện. Sử dụng thuốc Tamiflu phải có chỉ định của bác sĩ, người dân không nên tự mua thuốc dự trữ và uống không có chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc và điều trị không chính xác.

Hiện TPHCM còn khoảng 40.000 viên Tamiflu và thuốc chỉ sử dụng điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1 và không được dùng trong điều trị dự phòng.

Bệnh viện quá tải và thiếu trang thiết bị

Tại cuộc họp, một số lãnh đạo bệnh viện đã lên tiếng về tình trạng quá tải và thiếu trang thiết bị y tế, trong khi bệnh nhân cúm A/H1N1 ngày càng tăng lên.

Bác sĩ Nguyễn Huy Dũng, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cho biết bệnh viện đã cách ly trên 1.000 ca có nghi mắc A/H1N1 và khu cách ly đang trong tình trạng quá tải. Hiện bệnh viện này không có chức năng xét nghiệm cúm A/H1N1, nhưng bệnh nhân vẫn “ào ào” đổ về xin xét nghiệm theo yêu cầu khi bệnh viện càng quá tải.

Bác sĩ Dũng đề nghị sở nên yêu cầu một số bệnh viện khác tham gia vào việc tư vấn cho bệnh nhân về cúm A/H1N1, nhằm tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trong khi đó, bác sĩ Đỗ Quốc Huy, Phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho hay bệnh viện này không còn màng lọc cho máy thở oxy. Thời gian qua, bệnh viện đã phát hiện một bệnh nhân dương tính cúm A/H1N1 và có dấu hiệu suy thở.

Còn bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng cho hay bệnh viện cũng đang trong tình trạng quá tải vì bệnh nhân tăng mỗi ngày và thuốc Tamiflu cũng sắp hết.

Bộ Y tế cho hay ngày 10-8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 20 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Như vậy, tính đến 17h00 ngày 10-8, Việt Nam đã ghi nhận 1.178 trường hợp dương tính, 1 ca tử vong. Số bệnh nhân đã ra viện là 716; 462 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới tăng nhanh, nhiều nước đã ghi nhận tử vong: Philippines (3.207 ca, tử vong 8), Singapore (1.217, 9), Brunei (850, 1), Malaysia (1.780, 26), Lào (156, 1); Indonesia (691, 3). Thái Lan (10.043, 81).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới