Thứ Ba, 30/05/2023, 12:43
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM phong tỏa một phần quận Bình Tân và Hóc Môn để phòng chống Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phong tỏa một phần quận Bình Tân và Hóc Môn để phòng chống Covid-19

Lê Anh

(KTSG Online) – Ba khu phố thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân và khu vực thuộc ấp Thới Tây 1 huyện Hóc Môn bị phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19.

TPHCM phong tỏa một phần quận Bình Tân và Hóc Môn để phòng chống Covid-19
TPHCM đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 nên các khu vui chơi phải đóng cửa để phòng dịch – Ảnh: Lê Vũ

Thiết lập vùng phong tỏa tại quận Bình Tân

Chiều 19-6, UBND TPHCM ra văn bản khẩn số 2020/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Bình Tân.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 20-6, triển khai thiết lập vùng phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân trong thời gian 14 ngày.

Ngày 19-6, TPHCM ghi nhận 135/308 ca mắc Covid-19 mới

Bản tin chiều của Bộ Y tế cho biết trong ngày 19-6, Việt Nam ghi nhận thêm 308 ca mắc mới:

+ 15 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Ninh Bình (8 ), Đà Nẵng (2), Thanh Hoá (1), Hà Nam (1), Tây Ninh (1), An Giang (1), Quảng Nam (1).
+ 293 ca ghi nhận trong nước tại TPHCM (135), Bắc Giang (49), Bắc Ninh (36), Bình Dương (30), Nghệ An (16), Đà Nẵng (6), Long An (6), Tiền Giang (3), Hà Tĩnh (3), Hoà Bình (2), Lạng Sơn (2), Đồng Nai (2), Lào Cai (1), Hà Nội (1), Nam Định (1); trong đó 258 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

UBND quận Bình Tân chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch; an ninh trật tự, tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường, hẻm ra, vào các khu vực thực hiện phong tỏa. Đồng thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ các nguồn nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân tại khu vực phong tỏa.

Khi thực hiện phong tỏa đường Hồ Học Lãm đoạn từ Kinh Dương Vương đến Võ Văn Kiệt sẽ chốt chặn, cách ly. Riêng đường Kinh Dương Vương, Võ Văn Kiệt vẫn cho xe chạy nhưng không dừng, đỗ.Các cửa hàng tiện ích trong khu phong toả vẫn được hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân. Xe ra vào nơi bị phong toả chỉ được chở hàng hóa, không chở người, phải khử trùng, sát khuẩn.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng tiếp tục chốt giữ vòng trong tại các hẻm, khu vực có nguy cơ cao, đang bị cách ly, như: chung cư Ehome, các hẻm đường Hồ Học Lãm, khu dân cư Nam Long.

Phong tỏa 3 ấp tại huyện Hóc Môn

Tại huyện Hóc Môn, chính quyền thành phố cũng quyết định phong tỏa một khu vực. Tại buổi họp báo tối 19-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, ngoài 3 khu phố thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân, thành phố phong tỏa thêm khu vực thuộc ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp (Hóc Môn).

Ông Đức cho biết, khi phong tỏa là người dân ở đâu thì ở nguyên đó, không ra vào, và người dân trong khu vực phong tỏa phải áp dụng giãn cách xã hội.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc TPHCM có áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 hay không? Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, trong bối cảnh ca nhiễm tăng nhanh thành phố dựa trên quy định của Bộ Y tế để đánh giá mức độ nguy cơ ở từng quận để đưa ra quyết định thắt chặt kiểm soát. Tùy theo mức độ nguy cơ khu vực, thành phố sẽ quyết định áp dụng các chỉ thị cụ thể.

Trước đó, tại cuộc họp trưa 19-6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định, dù thành phố đã kiểm soát được một số chuỗi lây nhiễm nhưng vẫn chưa khống chế được dịch bệnh. Trước mắt vẫn tiếp tục tăng hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng. Đồng thời, có biện pháp kiểm soát và giảm bớt dòng người đến TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh cần nâng cao mức giãn cách xã hội đối với những địa điểm có dịch. Những khu vực đảm bảo an toàn với dịch bệnh thì thực hiện nới lỏng hơn. Riêng hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ hạn chế khi thật sự cần thiết, tránh việc đình trệ.

Hiện tại, toàn bộ TPHCM đang giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, thành phố yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa; hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác; hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TPHCM đến nơi khác.

Mời xem thêm:

TPHCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm hai tuần

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới