Thứ Ba, 4/10/2022, 21:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: quận huyện lúng túng trong áp dụng công nghệ vào quản lý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: quận huyện lúng túng trong áp dụng công nghệ vào quản lý

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở cơ sở diễn ra chiều 17-5 tại TPHCM, đại diện một số quận huyện cho biết các đơn vị trực thuộc vẫn còn lúng túng trong việc áp dụng công nghệ vào công tác điều hành.

TPHCM: quận huyện lúng túng trong áp dụng công nghệ vào quản lý
Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TPHCM trao đối với đại diện các cơ quan quận huyện chiều 17-5. Ảnh: Mỹ Huyền

Trình bày tại sự kiện do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức, các quận huyện cho biết đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một hệ thống quản lý mang tính hoa học trong quy trình quản lý công. Các quận cho rằng cần có thêm thông tin và kiến thức để có thể triển khai việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động thực tế.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó chủ tịch UBND quận 4 chia sẻ rằng quận đang cần sự hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ trong khâu tập huấn cho các cán bộ chủ chốt ứng dụng công nghệ 4.0. Năm 2018, quận 4 cũng đăng ký thực nghiệm mô hình thông tin địa lý GIS trên ứng dụng điện thoại để điều phối các hoạt động của hệ thống thông tin địa lý thành phố. Tuy nhiên, hơn nữa năm nay quận 4 vẫn chưa nhận được chỉ đạo từ sở công nghệ nên vẫn chưa chạy được mô hình.

Ông Trần Ninh Đông, Phó trưởng phòng Phòng Kinh tế UBND Quận 1 cho biết đơn vị này mong nhận được chỉ đạo từ Sở Khoa học và Công nghệ về việc áp dụng khoa học công nghệ tại quận một các cụ thể và chi tiết hơn. Ngoài ra, ông Đông còn đề xuất sở công nghệ thực hiện vai trò đầu tàu trong việc thu thập thông tin từ các địa phương. Lý do là hiện nay các quận huyện đều tự chỉ đạo trong việc thu thập thông tin dẫn đến việc kết nối thông tin từ các quận huyện một cách đồng bộ rất khó khăn.

Ông Đông nhận định việc kết nối không đồng bộ đang dẫn đến thực trạng lãng phí đầu tư công tại giữa các quận huyện, ban ngành. Cụ thể, trong khâu tiếp nhận đăng ký kinh doanh mỗi quận huyện đều sử dụng phần mềm riêng dẫn đến việc chia sẻ thông tin và kết nối với các ban ngành khác gặp khó.

Nếu các cơ quan dùng chung phần mềm quản lý sẽ tiết giảm rất nhiều chi phí, nguồn lực; bên cạnh đó, việc xây dựng nguồn dữ liệu chung sẽ gặp thuận lợi.

Bên cạnh đó, ông Đông cũng yêu cầu được cung cấp thông tin, kinh nghiệm về chuyển đổi số để quận có thể quyết định phương án phù hợp, ví dụ như những loại công việc nào cần được chạy trên nền tảng nào và cần những loại dữ liệu nào.

Ghi nhận ý kiến từ địa phương, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Khắc Thanh yêu cầu các quận huyện đề xuất các ứng dụng phù hợp để cơ quan này có thể hỗ trợ kinh phí cho việc chạy thử trong vòng 6 tháng đến 1 năm.

Ngoài ra, ông Thanh cũng đề nghị các quận huyện kiến nghị về các chỉ tiêu đánh giá các hoạt động. Nếu không có các chỉ tiêu này thì tới năm 2020 sở không có dữ liệu để đánh giá mức độ hoàn thành các mục tiêu đề ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới