Thứ Ba, 9/08/2022, 15:52
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Samsung rót thêm 600 triệu đô la Mỹ vào SHTP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Samsung rót thêm 600 triệu đô la Mỹ vào SHTP

Quốc Hùng

TPHCM: Samsung rót thêm 600 triệu đô la Mỹ vào SHTP
Ông Lee Sangsu (trái) nhận giấy chứng nhận điều chỉnh đầu tư từ Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và bên phải ngoài cùng là nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Chiều nay 29-12, Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex thuộc tập đoàn Điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã nhận giấy phép điều chỉnh vốn, tăng thêm 600 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư vào dự án của tập đoàn ở Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP).

Như vậy, chỉ sau 7 tháng khởi công xây dựng dự án nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm, thiết bị điện tử gia dụng công nghệ cao với số vốn 1,4 tỉ đô la Mỹ tại SHTP, Tập đoàn Samsung đã quyết định tiếp tục nâng vốn của dự án lên 2 tỉ đô la Mỹ. Đây cũng là dự án có vốn đầu tư cam kết lớn nhất vào SHTP đến nay.

Với số vốn mới 600 triệu đô la Mỹ này, Samsung bổ sung thêm các hạng mục như thành lập phòng thí nghiệm đo kiểm trong lĩnh vực điện tử, viễn thông để đo kiểm các chỉ số của tivi, và thành lập thêm trung tâm bảo hành sửa chữa các thiết bị điện tử trong phạm vi nhà máy của dự án, cùng với cam kết trước đó là thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

Theo Bản quản lý khu công nghệ cao TPHCM, việc điều chỉnh vốn lần này của Samsung cũng đồng thời thay đổi phần diện tích đất thuê tại SHTP từ 70 héc ta lên 93,8 héc ta nhằm nâng công suất sản xuất. Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ giải ngân số vốn đầu tư của toàn bộ dự án trong thời gian 5 năm.

Theo ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban, Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM, Samsung là một trong các nhà đầu tư triển khai dự án nhanh và đúng tiến độ nhất ở SHTP hiện nay. Sau quá trình triển khai nhanh chóng, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành xây dựng nhà máy theo tiến độ đầu tư đã cam kết, và dự kiến vào tháng 1-2016 sẽ cho vận hành sản xuất thử và tháng 2-2016 chính thức đi vào hoạt động.

Theo ông Quốc, nhà đầu tư cam kết sẽ đạt tỉ lệ nội địa hóa trong sản phẩm tại dự án ít nhất 35% trước năm 2020. SHTP cho biết với việc triển khai nhanh dự án đầu tư của Samsung tại SHTP, hàng loạt các nhà sản xuất linh phụ kiện của Samsung cũng đang đến cùng với các dự án sản xuất công nghiệp phụ trợ quy mô lớn.

Tuy  nhiên, do diện tích đất tại SHTP có hạn nên lãnh đạo nơi đây đã chọn lọc rất kỹ, chỉ những dự án đầu tư công nghiệp hỗ trợ có công nghệ cao mới được xem xét cấp phép. Cụ thể hiện nay SHTP đã thu hút 6 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung với tổng vốn đầu tư cam kết là hơn 274 triệu đô la Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện trao giấy phép đầu tư điều chỉnh sáng nay, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết dự án của Samsung sẽ đóng góp khoảng 20% cho kim ngạch xuất khẩu hiện nay của Thành phố, tạo điều kiện phát triển công nghiệp phụ trợ và góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

"Dự án đầu tư của Samsung cũng nhận được sự kỳ vọng lớn của Thành phố trong việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực có tri thức cao, phát triển chuỗi cung ứng nội địa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước tham gia chuỗi cung ứng của Tập đoàn, qua đó từng bước gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các sản phẩm công nghệ cao xuất khẩu của Thành phố trong tương lai", ông Phong nói.

Theo ông Phong, dự án đầu tư của Samsung là bước mở đầu quan trọng của Giai đoạn 2 xây dựng hạ tầng SHTP, tiếp tục tạo sức lan tỏa, tác động tốt đến chiến lược thu hút các nhà đầu tư công nghệ cao khác đầu tư vào Thành phố. Do đó, Thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình triển khai hoạt động của dự án và xem đây như một trong những ưu tiên hàng đầu trong công tác điều hành của chính quyền Thành phố trong chiến lược phát triển công nghệ cao và thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông Lee Sangsu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics HCMC CE Complex, cho biết dự án tại  SHTP khi hoàn thiện sẽ trở thành một trong bốn dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm thiết bị điện tử gia dụng lớn nhất của Samsung trên toàn cầu và sẽ tạo việc làm cho khoảng 7.000 lao động vào năm 2020 với doanh thu hàng tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

Dự án Samsung Electronics HCMC CE Complex là dự án mới nhất của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam và cũng là dự án tiếp nối của dự án Samsung Vina trước đây nhưng với quy mô lớn hơn, nhằm hướng đến thị trường xuất khẩu cho khu vực và toàn cầu.

Sản phẩm đầu ra của Samsung Electronics HCMC CE Complex gồm tivi thông minh, tivi LED và màn hình có độ phân giải cao, màn hình, máy in, thiết bị y tế, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt ứng dụng công nghệ cao và các linh kiện, phụ kiện của các sản phẩm, thiết bị mang nhãn hiệu Samsung.

Theo SHTP, công suất thiết kế giai đoạn 1 (2016 – 2018) của dự án là sản xuất 13 triệu sản phẩm với tổng doanh thu 3,9 tỉ đô la Mỹ/năm; giai đoạn ổn định (từ năm 2019) sẽ sản xuất 19 triệu sản phẩm/năm với tổng doanh thu 5,5 tỉ đô la Mỹ/năm.

Mời đọc thêm:

>>> Samsung khởi công khu phức hợp điện tử gia dụng 1,4 tỉ đô la Mỹ

>>> Samsung "kéo" thêm nhà cung cấp vào SHTP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới