Thứ Tư, 27/09/2023, 18:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sắp chuyển đổi xong trung tâm y tế dự phòng quận/huyện thành trung tâm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sắp chuyển đổi xong trung tâm y tế dự phòng quận/huyện thành trung tâm y tế

Hoàng Nhung

TPHCM sắp chuyển đổi xong trung tâm y tế dự phòng quận/huyện thành trung tâm y tế
Trung tâm Y tế dự phòng khám chữa bệnh cho người lao động. Ảnh tư liệu

(TBKTSG Online)- Sở Y tế TPHCM cho biết, đến cuối tháng 4-2017, UBND TPHCM sẽ chuyển đổi xong 24 trung tâm y tế dự phòng quận/huyện thành trung tâm y tế quận/huyện. Như vậy, ngành y tế dự phòng có thêm chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho người có bảo hiểm y tế, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hầu hết các bác sĩ ở trung tâm y tế dự phòng nhận định, việc có thêm chức năng khám bệnh sẽ giúp bác sĩ ngành y tế dự phòng có thêm nguồn thu, không bỏ nghề, thúc đẩy các thí sinh đại học nộp hồ sơ theo học ngành này.

Lợi thế của bác sĩ ở trạm y tế và trung tâm y tế là dễ gần gũi, hiểu biết nhiều loại bệnh nên thuận lợi trong việc chuẩn đoán bệnh. Đồng thời, dựa vào số bệnh nhân đến khám ở trạm y tế, bác sĩ sẽ nắm bắt được diễn biến dịch bệnh cơ bản ở các cụm dân cư, có cách tư vấn, tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh thích hợp.

BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tất cả các trung tâm y tế dự phòng đã gửi đề án chuyển đổi thành trung tâm y tế. Các quận/huyện sẽ phải có tờ trình gửi  UBND thành phố về việc tổ chức lại nhân sự, bổ nhiệm ban giám đốc cho trung tâm y tế, cáctrưởng trạmy tế, và ban hành quy chế tổ chức hoạt động.

Hiện nay, tuy đã có quyết định chuyển đổi nhưng các trung tâm y tế vẫn chưa thay con dấu, chưa ký hợp đồng với bảo hiểm y tế về chi trả tiền khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Theo bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Sở Y tế TPHCM, trước đây các trung tâm y tế dự phòng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV không thu tiền, nay các bệnh nhân này đã chuyển dần việc khám chữa bệnh từ nguồn viện trợ sang mua bảo hiểm y tế bắt buộc và đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện quận/huyện hoặc trung tâm y tế. Do đó, nguồn thu chủ yếu của trung tâm y tế là bệnh nhân HIV, với số tiền khám 29.000 đồng/lượt khám.

Nếu các trung tâm y tế không thực hiện nhanh các thủ tục, ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm y tế, bệnh nhân sẽ đến nơi khác đăng ký khám chữa bệnh, trung tâm sẽ bị mất nguồn thu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới