Chủ Nhật, 5/02/2023, 17:41
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá năm 2019

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ bồi thường cho người dân Thủ Thiêm theo giá năm 2019

TH

(TBKTSG Oline) – Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết việc bồi thường bổ sung cho người dân nhằm đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Quan điểm của thành phố là sẽ áp giá bồi thường theo thời điểm 2019 chứ không phải của hơn 10 năm trước đây theo hướng có lợi cho người dân.

Quang cảnh kỳ họp 16 HĐND TPHCM. Ảnh: TTXVN

Nhận định tại kỳ họp bất thường của HĐND TPHCM sáng 6-10, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP, cho biết thành phố có 3 nội dung cần tập trung giải quyết liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm. Ba đầu việc này gồm các vấn đề liên quan đến khu đất 4,3ha; 5 khu phố 3 phường; một số hộ dân còn khiếu nại về chính sách bồi thường.

Về tiến độ thực hiện, ông Hoan cho hay thành phố đã có quá trình chuẩn bị kỹ. Hôm nay (6-10) đã có sản phẩm đầu tiên là giải quyết các vấn đề liên quan đến khu đất 4,3ha. Tháng sau, thành phố sẽ công bố các nội dung về 5 khu phố 3 phường. Những vấn đề liên quan đến chính sách khiếu nại của một số hộ dân sẽ được giải quyết trong năm nay.

Tại phiên họp bất thường lần này, HĐND TP đã thông qua chủ trương xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3 ha. Về lý do bồi thường bổ sung, ông Hoan nói rằng trước đây người dân đã nhận bồi thường rồi nhưng sau đó có kết luận thanh tra nên thành phố bổ sung thêm cho phù hợp với yêu cầu, điều kiện mới.

“Quan điểm của thành phố là làm sao có lợi nhất cho người dân. Thứ nhất, thành phố xem các loại đất đều là đất ở để bồi thường. Thứ 2, thành phố áp dụng giá bồi thường ở thời điểm năm 2019 chứ không phải thời điểm thu hồi đất. Thứ 3, vì khu đó vẫn thực hiện đúng quy hoạch nên không thể bố trí tái định cư tại chỗ. Do vậy, thành phố đưa ra 3 phương án để người dân lựa chọn là nhận tiền, nền đất tái định cư và nhà tái định cư”, Phó chủ tịch UBND TP thông tin.

Trong 3 phương án trên, ông Hoan khuyến khích người dân nên nhận đất nền tái định cư hoặc nhà tái định cư để có quyền lợi cao nhất do thành phố áp dụng hệ số quy đổi, sát với giá thị trường.

Về lý do không thể dựa vào giá thị trường, lãnh đạo thành phố cho rằng giá thị trường luôn trôi nổi và không có cơ sở pháp lý để áp dụng. Do đó, thành phố dựa vào các dự án bồi thường của Nhà nước gần khu 4,3 ha để quy chiếu và xây dựng giá bồi thường. Để khắc phục sự chênh lệch giữa đơn giá bồi thường của nhà nước với giá thị trường, thành phố áp dụng hệ số quy đổi theo từng vị trí để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

“Thành phố cố gắng đưa ra giải pháp để người dân cảm thấy khi nhận nền đất, nhà tái định cư của Nhà nước, người dân có thể bù được giá thực tế như thị trường”, ông Hoan cho biết.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới