Thứ Hai, 29/05/2023, 18:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ có khu thương mại ngầm dọc đường Lê Lợi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ có khu thương mại ngầm dọc đường Lê Lợi

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Đoạn đường ngầm bên dưới đường Lê Lợi (đoạn từ chợ Bến Thành đến Nhà hát thành phố) vừa có chức năng chạy tàu điện ngầm vừa kết hợp làm trung tâm thương mại ngầm, theo thông báo của Văn phòng UBND TPHCM ngày 27-11 về nhiệm vụ tuyển chọn ý tưởng thiết kế đô thị và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành.

TPHCM sẽ có khu thương mại ngầm dọc đường Lê Lợi
Đoạn đi ngầm của tuyến metro số 1 từ ga Bến Thành đến ga nhà hát thành phố đang được thi công. Sau khi hoàn thành đoạn đường ngầm này vừa kết hợp chạy tàu vừa làm trung tâm thương mại – Ảnh: Lê Anh

Theo phương án được chính quyền TPHCM phê duyệt, không gian ngầm trong khu vực Bến Thành gồm không gian ngầm bên dưới quảng trường trước chợ Bến Thành (bao gồm nhà ga Bến Thành và trung tâm thương mại ngầm), không gian thương mại ngầm dưới đường Lê Lợi (đoạn từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố).

Trong đó, chợ Bến Thành và trụ sở Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Sài Gòn là công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, văn hóa nên được bảo tồn.

Khu vực vòng xoay Quách Thị Trang cũ sẽ được bố trí thành quảng trường công cộng. Đồng thời là điểm giao thông kết nối giữa đường Phạm Hồng Thái và đường Hàm Nghi.

Trục đường Lê Lợi sẽ trở thành trục thương mại với mật độ cao, dành nhiều không gian cho người đi bộ, trục đường này sẽ tiếp nối trục đi bộ Nguyễn Huệ kết hợp với vòng xoay trước chợ Bến Thành hình thành quảng trường đi bộ. Đồng thời, sẽ mở rộng sang hướng Đông phía sau Nhà hát thành phố, hình thành thêm trục đi bộ phủ xanh kéo dài từ khu Ba Son đến quảng trường trước chợ Bến Thành và Công viên 23 tháng 9.

Đối với công trình ngầm bên dưới quảng trường Quách Thị Trang (cũ) sẽ có 4 tầng, trong đó tầng ngầm số 1 (kết nối tầng ngầm bên dưới đường Lê Lợi) có chức năng là quảng trường ga trung tâm của các tuyến tàu điện ngầm và khu trung tâm thương mại; tầng ngầm số 2, 3 và 4 là các khu đón tàu, chuyển tàu và bộ phận kỹ thuật của nhà ga.

Riêng công trình ngầm bên dưới đường Lê Lợi, đoạn tiếp nối từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố có chức năng là trung tâm thương mại ngầm. Hiện nay, các nhà thầu đang xây dựng đoạn đi ngầm của tuyến metro số 1 từ chợ Bến Thành đến ga nhà hát thành phố.

Trước đó vào năm 2016, một nhà đầu tư của Nhật Bản đã đề xuất xây dựng một phố đi bộ và khu mua sắm ngầm nối từ Bến Thành đến Nhà hát thành phố.

Theo ước tính của nhà đầu tư, tổng diện tích công trình là 45.420 mét vuông, trong đó phố đi bộ ngầm là 21.620 mét vuông và khu mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí là 16.850 mét vuông, còn lại là các công trình phụ. Tổng mức đầu tư ước tính là 8.392 tỉ đồng.

Mời xem thêm:

>> 8.392 tỉ đồng xây khu thương mại ngầm ở TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới