Chủ Nhật, 4/12/2022, 15:59
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM sẽ có thêm 2.000 cửa hàng tiện lợi, 50 siêu thị vào năm 2025

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ có thêm 2.000 cửa hàng tiện lợi, 50 siêu thị vào năm 2025

Hoàng Nhung

TPHCM sẽ có thêm 2.000 cửa hàng tiện lợi, 50 siêu thị vào năm 2025
Hợp tác xã Phước Thịnh – Long An là đơn vị cung cấp thực phẩm an toàn cho TPHCM. Ảnh N.Đ.

(TBKTSG Online) -Từ nay đến năm 2025, TP HCM sẽ phát triển thêm hơn 2.000 cửa hàng tiện lợi và gần 50 siêu thị nhằm mang đến sự tiện lợi và kiểm soát chặt chẽ hơn nguồn thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Từ ăn sạch đến sống xanh” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM và hệ thống siêu thị VinMart tổ chức diễn ra sáng 13-12 tại TPHCM, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, hệ thống phân phối của TPHCM hiện có 204 siêu thị, 44 trung tâm thương mại, hơn 2.300 cửa hàng tiện lợi, 3 chợ đầu mối, 239 chợ truyền thống và 250 chợ tự phát. Đây là những nơi trung chuyển hàng hóa đến từng hộ gia đình.

Hiện nay, doanh thu bán hàng của hệ thống phân phối hiện đại chỉ chiếm 30% trong tổng doanh thu của hệ thống phân phối bán lẻ, còn lại chợ đầu mối, chợ truyền thống doanh thu chiếm tỉ lệ cao với 70%. Trong thời gian tới hệ thống bán lẻ hiện đại sẽ phải tập trung thu mua hàng hóa ở các vùng nguyên liệu có nguồn gốc xuất sứ đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, trong thời gian qua cơ quan này đã ký kết với các tỉnh thành như Long An, Lâm Đồng… nhằm kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở/vùng sản xuất rau quả, chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế/giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. Thực phẩm an toàn này chủ yếu cung cấp cho hệ thống phân phối hiện đại như các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi…

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, hiện nay chỉ có 18% nhà sản xuất nông nghiệp có chứng nhận VietGAP. Như vậy, cứ 100 hộ nông dân sản xuất (kể cả hợp tác xã) chỉ có 18 hộ sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn. Trong khi Nhà nước thiếu nguồn lực để thanh tra kiểm tra, chưa kể những quy định làm khó doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc thanh tra an toàn thực phẩm trong thời gian qua rất quyết liệt. Nếu như năm 2014-2016 Quốc hội có báo cáo giám sát về xử phạt an toàn thực phẩm trên cả nước, trong đó mức xử phạt trung bình một vụ chỉ khoảng 200.000 đồng. Riêng với TPHCM, trong năm 2018, những vụ việc xử lý vi phạm được thanh tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm, trung bình 10 triệu đồng/vụ, riêng thanh tra quận/huyện xử phạt trung bình 7 triệu đồng/vụ.

Như vậy, khi Nghị định 115 có hiệu lực vào tháng 10-2018 quy định mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm cao hơn là vũ khí để răn đe các đơn vị sản xuất và phân phối thực phẩm chấp hành nghiêm túc pháp luật, nhằm mục tiêu cho thực phẩm sạch chiếm lĩnh thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới