Thứ Hai, 27/03/2023, 22:07
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ còn chịu nhiều cơn mưa lớn bất thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ còn chịu nhiều cơn mưa lớn bất thường

Văn Nam

TPHCM sẽ còn chịu nhiều cơn mưa lớn bất thường
TPHCM là một trong 10 thành phố chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm 2017 đến nay, tại TPHCM đã xuất hiện 41 trận mưa lớn trên 50 mm, gấp đôi so với bình quân hàng năm từ năm 2009 đến 2015. Theo các nhà khoa học, tác động của biến đổi khí hậu đang và sẽ làm xu hướng thời tiết ngày càng cực đoan hơn trên địa bàn thành phố.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều hành chống ngập nước TPHCM, từ đầu năm 2017 đến nay, TPHCM đã có tám trận mưa có vũ lượng trên 100 mm, lớn hơn gấp đôi bình quân hàng năm từ năm 2009 đến 2015; có 41 trận mưa có vũ lượng trên 50 mm, cũng lớn gấp đôi bình quân hàng năm từ năm 2009 đến 2015.

Những trận mưa lớn nói trên, theo Trung tâm Điều hành chống ngập TPHCM, đã gây ngập tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố. Chẳng hạn, trận mưa lớn nhất trong năm nay (tính đến thời điểm này) diễn ra vào ngày 12-10-2017 có vũ lượng trên 206 mm đã gây ngập tại 12 tuyến đường. Sau đó một ngày, xuất hiện cơn mưa vũ lượng chỉ 72 mm cũng gây ngập tại 15 tuyến đường.

Trao đổi với TBKSTG Online về hiện tượng mưa cực đoan nói trên, ông Nguyễn Minh Giám, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ giải thích nguyên nhân TPHCM hứng chịu nhiều cơn mưa lớn hơn so với các năm là do thời tiết trong năm 2017 có nhiều biến động trên phạm vi nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Cộng với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh đã làm mưa bất thường trên địa bàn thành phố nhiều hơn không chỉ trong một hai năm gần đây mà dự báo đó sẽ là xu hướng thời tiết  trong các năm tới.

Theo các chuyên gia, TPHCM là một trong 10 thành phố được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Cụ thể, sẽ có khoảng 10-12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp, với tổn thất khoảng 10% GDP, đặc biệt, TPHCM sẽ bị ngập trên 20% diện tích thành phố .

Các nhà khoa học nhận định các yếu tố có tác động mạnh nhất đến TPHCM sẽ là nhiệt độ, lượng mưa và triều cường.

Trong những năm qua, tình trạng ngập lụt ở đô thị, xâm nhập mặn ngày càng sâu vào vùng thượng nguồn, nước biển dâng đã và đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, nguồn cung cấp nước sạch, cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân thành phố. TPHCM cần có những giải pháp, chính sách cụ thể và dành nhiều nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả. Trước mắt, dự kiến TPHCM sẽ phải chi hơn 10.000 tỉ đồng cho khoảng 36 dự án chống ngập trên địa bàn thành phố để góp phần chống ngập cho thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

Xem thêm:

>> TPHCM sẽ tăng cường ứng phó biến đổi khí hậu

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới