Thứ Ba, 26/09/2023, 11:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ công bố tám chỉ tiêu môi trường trên 48 bảng điện tử

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ công bố tám chỉ tiêu môi trường trên 48 bảng điện tử

Văn Nam

TPHCM sẽ công bố tám chỉ tiêu môi trường trên 48 bảng điện tử
Ông Nguyễn Toàn Thắng tại buổi họp báo chiều nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Cuối tháng 3 này, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ công bố tám chỉ tiêu về chất lượng môi trường, gồm bốn chỉ tiêu không khí và bốn chỉ tiêu về nước, cho người dân cùng giám sát, đề xuất giải pháp xử lý.

Trao đổi tại cuộc họp báo quí 1-2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM chiều nay (3-3-2017), ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở cho biết, thông tin về các chỉ tiêu chất lượng môi trường của TPHCM sẽ được công bố trên 48 bảng điện tử đang được sử dụng để thông báo thông tin về giao thông và đưa lên trang web của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Các chỉ tiêu chất lượng không khí được công bố gồm NO2, CO2, bụi, tiếng ồn còn chỉ tiêu môi trường nước mặt gồm pH, BOD5, COD và DO. Dự kiến thời gian triển khai là cuối tháng 3-2017.

“Việc công bố này giúp xác định nguyên nhân từ đâu gây ra và có giải pháp xử lý hiệu quả chất lượng môi trường của chúng ta đang sống”, ông Thắng nói với báo chí chiều nay.

Trước đây các chuyên gia môi trường tại TPHCM cho rằng tình hình ô nhiễm môi trường tại thành phố chưa được cảnh báo để có hành động kịp thời. Các chuyên gia môi trường từng đề nghị chính quyền thành phố không chỉ dừng lại ở việc tổ chức quan trắc để lấy số liệu về môi trường mà phải xử lý được số liệu, đưa ra các dự báo, cảnh báo cho người dân biết.

Từ nhiều năm qua, thành phố vẫn chưa đầu tư hệ thống quan trắc môi trường hoàn chỉnh, kết quả quan trắc chủ yếu dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích) nên chưa cung cấp toàn diện số liệu và khó có thể đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước của thành phố một cách chính xác, đồng bộ.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đã đề xuất UBND thành phố chấp thuận dự án đầu tư xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 227 trạm quan trắc bán tự động để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí. Việc xây dựng dự kiến từ năm nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỉ đồng.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tại buổi họp báo này, qua thống kê sơ bộ, hiện thành phố có khoảng 50 nguồn thải có lưu lượng thải lớn từ 1.000 m3/ngày trở lên. Ngoài 16 trạm quan trắc chất lượng môi trường tự động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố, cơ quan môi trường thành phố sẽ tổ chức quan trắc bán tự động về không khí, nước mặt, nước ngầm tại nhiều khu vực khác. Trước mắt, sẽ thay bốn trạm quan trắc tự động để thay thế cho các trạm quan trắc đã bị hư hỏng.

TPHCM định hướng xử lý rác theo công nghệ hiện đại

Hiện TPHCM phát sinh 7.000 – 8.000 tấn rác thải mỗi ngày. Theo ông Trần Kim Phát, Trưởng Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TPHCM, hiện phần lớn các loại chất thải (rắn, sinh hoạt, bùn) được xử lý tại khu xử lý chất thải tại Đa Phước, Bình Chánh (công suất 4.000 tấn/ngày), còn lại được xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp, Củ Chi.

TPHCM đang yêu cầu các nhà máy xử lý chất thải chuyển đổi công nghệ. Đối với công nghệ chôn lấp thì các nhà đầu tư đã cam kết từng bước chuyển đổi sang các công nghệ mới. Đồng thời, thành phố đang xem xét một dự án của nhà đầu tư nước ngoài sử dụng công nghệ đốt plasma . 

Xem thêm:

>> TPHCM: dữ liệu ô nhiễm môi trường ít tin cậy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới