Thứ Ba, 18/01/2022, 06:53
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ dừng hoạt động của doanh nghiệp không đảm bảo phòng chống dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ dừng hoạt động của doanh nghiệp không đảm bảo phòng chống dịch

An Yên

(KTSG Online) – UBND TPHCM chiều ngày 13-7 đã ra văn bản số 2337 về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố nếu không đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cũng trong chiều cùng ngày, UBND TP Thủ Đức đã ra văn bản số 4623 gửi các doanh nghiệp trên địa bàn TP Thủ Đức về việc tổ chức hoạt động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16. Theo đó, UBND TP Thủ Đức yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn phải tạm ngưng hoạt động, sản xuất khi có ca nghi mắc Covid-19.

TPHCM sẽ dừng hoạt động của doanh nghiệp không đảm bảo phòng chống dịch
Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tạm dừng sản xuất từ 14-7 đến 23-7 để phòng chống dịch bệnh. Trong ảnh là hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp trước đây. Ảnh: TTXVN

Theo nội dung văn bản số 2337, để thực hiện tốt nhất "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của nhân dân là trên hết, UBND TPHCM có chỉ đạo cho phép tiếp tục sản xuất đối với doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố khi đảm bảo một trong hai trường hợp sau: Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ). Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "1 cung đường – 2 địa điểm": chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, nơi ở tập trung cho công nhân).

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 07 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Đối với các trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15-7 (thứ Năm) cho đến khi có chỉ đạo mới.

Trong khi đó, trong công văn 4623, UBND TP Thủ Đức yêu cầu các doanh nghiệp thuộc đối tượng phải tạm ngưng hoạt động khi có ca nghi nhiễm Covid-19 phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về phòng chống dịch, phải tạm ngưng sản xuất để đảm bảo việc kiểm soát, an toàn phòng dịch.

Doanh nghiệp chỉ được sản xuất trở lại sau khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan thẩm quyền kiểm tra an toàn phòng chống dịch theo quyết định 2787 của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp đã có phương án "vừa sản xuất, vừa lưu trú tại chỗ" sẽ tiếp tục hoạt động, phải thực hiện theo kế hoạch hoặc phương án đăng ký, đảm bảo kiểm soát, "không cho người ra khỏi doanh nghiệp", trừ trường hợp cấp bách.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, khẩn trương thực hiện nội dung "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ), đáp ứng các yêu cầu về an toàn cho người lao động bên trong nhà máy tại công ty hoặc thuê chỗ ở tập trung (khách sạn, ký túc xá); phải tổ chức quản lý chặt chẽ đưa đón người lao động bằng xe đưa đón, không để người lao động tự đi bằng xe cá nhân.

Biện pháp này được UBND TP Thủ Đức áp dụng từ 0h ngày 15-7.

Các công văn nêu trên được dự báo sẽ tác động đến việc sản xuất của nhiều khu công nghiệp lớn trên địa bàn, trong đó có Khu công nghệ cao TPHCM.

Theo Tuoitre.vn, hiện có công ty tại Khu công nghệ cao TPHCM đã thông báo tạm dừng sản xuất để cải thiện điều kiện làm việc, đáp ứng yêu cầu của Thành phố.

Trước đó, Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM cũng đã gửi văn bản khẩn yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện cấp bách các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị 16.

Tuoitre.vn cho biết Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tạm dừng sản xuất từ 14-7 đến 23-7, trong thời gian này công nhân vẫn được hưởng lương cơ bản.

Trong khi đó, Liên đoàn Lao động TPHCM cho biết con số thống kê hiện tại thì Công ty TNHH PouYuen Việt Nam còn khoảng 23.000 lao động vẫn làm việc trước khi được yêu cầu ngưng sản xuất.

Trước đó, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) cho biết hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn trước làn sóng bùng phát dịch lần thứ 4, trong đó đã có hơn 30.000 công nhân tạm thời nghỉ việc do liên quan đến các ca Covid-19, công nhân sống trong vùng phong tỏa, công nhân ngoại tỉnh không thể đến TPHCM và công nhân tự nghỉ do tâm lý hoang mang, lo sợ nhiễm Covid-19.

Trước khi bùng phát dịch bệnh, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có 56.000 công nhân, là doanh nghiệp có số công nhân đông nhất tại TPHCM.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới