Chủ Nhật, 4/12/2022, 01:41
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM sẽ “giải cứu” hàng tồn BĐS

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ “giải cứu” hàng tồn BĐS

Văn Nam

TPHCM sẽ
Một dự án chung cư tại huyện Nhà Bè, TPHCM – Ảnh: Đình Dũng.

(TBKTSG Online) – Thành ủy TPHCM khẳng định trong năm 2013 chính quyền thành phố tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tháo gỡ khó khăn bởi hiện nay vẫn còn tồn nhiều loại hàng đặc biệt này, chủ yếu là nhà thấp tầng và chung cư bỏ trống.

Thông tin trên được ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tổng kết tại Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 12 diễn ra chiều 27-11.

Theo ông Lê Thanh Hải, sắp tới thành phố sẽ rà soát lại các dự án bất động sản, thậm chí có thể chuyển đổi công năng các dự án nhà cao cấp bỏ trống sang làm nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, làm trường học, bệnh viện nếu xét thấy phù hợp với quy hoạch.

Ông Hải nhấn mạnh thành phố sẽ tiếp tục mạnh dạn rà soát từng dự án cụ thể để giải cứu hàng tồn kho đặc biệt này trong năm 2013.

“Các sở ngành thành phố cần tiếp tục nghiên cứu, giúp tháo gỡ thị trường bất động sản chứ không thể bó tay được, một thành phố như thế này mà để đóng băng, kéo dài mấy năm nay là không thể được”, ông Hải nói.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng thời gian qua, giá nhà quá cao so với khả năng thanh toán của người dân, đầu tư dự án ồ ạt nhưng không tính đến sức "tiêu hóa" của thị trường đang được xem là những nút thắt lớn của thị trường bất động sản không chỉ riêng TPHCM mà trên phạm vi cả nước. Sớm phá băng cho thị trường bất động sản cũng sẽ giúp giải cứu ngành vật liệu xây dựng, góp phần giải quyết nợ xấu ngân hàng.

Liên quan đến vấn đề kích cầu đầu tư, ông Hải cho rằng chính trong giai đoạn khó khăn như hiện nay mới là thời điểm đầu tư rẻ nhất đối với việc đổi mới thiết bị, công nghệ sản xuất của doanh nghiệp.

Do vậy, năm tới thành phố tiếp tục tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tiếp cận vốn đổi mới công nghệ thiết bị sản xuất, bồi vốn cho doanh nghiệp để giúp họ vuợt qua khó khăn, giảm thất nghiệp.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố cũng sẽ chỉ đạo 17 tổng công ty thuộc UBND thành phố vươn ra phát triển mạnh mạng lưới thương mại bán lẻ trên cả nước. 

UBND thành phố cho biết trong năm 2012 thành phố đã chi khoảng 217.000 tỉ đồng cho phát triển toàn xã hội, trong đó gần 23.600 tỉ đồng chi cho đầu tư phát triển. Trong năm 2013, tổng vốn chi cho phát triển toàn xã hội dự kiến khoảng 255.000 tỉ đồng, bằng 37% GDP thành phố.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới