Thứ Tư, 7/12/2022, 01:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM sẽ lập trung tâm ứng cứu an ninh mạng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ lập trung tâm ứng cứu an ninh mạng

Chí Thịnh

TPHCM sẽ lập trung tâm ứng cứu an ninh mạng
Đội hình phòng thủ hệ thống CNTT của thành phố trong buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin TPHCM vào cuối năm ngoái. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Theo cảnh báo từ các chuyên gia bảo mật, hiện tại các địa phương, kể cả TPHCM, vẫn chưa có đường dây nóng để các doanh nghiệp báo sự cố về an toàn thông tin, và các doanh nghiệp vẫn phải "tự cứu" mỗi khi xảy ra sự cố an ninh mạng.

Chính vì vậy, một đề án thành lập Trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp của TPHCM đang được xây dựng để trình lên UBND TPHCM trong thời gian tới. Khi trung tâm này được thành lập, TPHCM sẽ có thêm đường dây nóng (hotline), số điện thoại báo sự cố an ninh mạng giống như các tổng đài báo sự cố hỏa hoạn (114), an ninh trật tự (113) và cấp cứu y tế (115).

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TPHCM cho biết, kế hoạch thành lập trung tâm kỹ thuật và và ứng cứu an toàn mạng dự định sẽ được thực hiện trong năm nay.

Theo Sở TT&TT TPHCM, đề án này ra đời là nhằm ứng cứu sự cố an ninh mạng, an toàn thông tin (ATTT) của các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức… trên địa bàn thành phố. Vì vậy, cần có quy trình ứng cứu đúng nơi, đúng lúc, điều phối các đơn vị xử lý tình huống một cách hợp lý… mới có thể tăng hiệu quả phòng chống các sự cố an ninh mạng, mất an toàn thông tin…

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TT&TT TPHCM, cho biết hiện tại dù chưa có trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp TPHCM nhưng các doanh nghiệp, tổ chức có thể liên hệ với số điện thoại của đội ứng cứu sự cố máy tính của Công viên Phần mềm Quang Trung hoặc Chi hội An toàn thông tin (VNISA) phía Nam để nhận được tư vấn, hỗ trợ nếu xảy ra sự cố an ninh mạng.

Sở TT&TT TPHCM cũng sẽ tiến hành kết nối thông tin với các công ty hỗ trợ dịch vụ an ninh mạng, Hiệp hội An toàn thông tin… Các doanh nghiệp sẽ được cung cấp số điện thoại, email để liên hệ với các đơn vị này khi cần thiết.

Theo ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch VNISA phía Nam, các doanh nghiệp có thể gọi vào đường dây nóng của VNISA phía Nam (0906911050) để đội ngũ chuyên gia bảo mật của VNISA kịp thời tư vấn, hỗ trợ khi xảy ra các sự cố mất ATTT. Vừa qua, trong một số sự cố an ninh mạng, các hệ thống máy tính bị tấn công… (như sự cố tấn công vào hệ thống CNTT tại sân bay, Vietnam Airlines), các chuyên gia VNISA phía Nam đã có mặt kịp thời để hỗ trợ về chuyên môn cho các doanh nghiệp, cơ quan…

Đại diện Sở TT&TT cũng cho biết, đội ngũ chuyên trách đảm bảo ATTT của TPHCM còn khá mỏng, do Sở TT&TT cùng Công viên Phần mềm Quang Trung thành lập, bao gồm lực lượng chính quy và lực lượng tại chỗ, trong đó tính luôn những nhân viên phụ trách mảng CNTT tại các cơ quan Nhà nước ở các sở ngành, quận huyện. Lực lượng này chỉ “đủ sức” đảm bảo ATTT khi có sự cố xảy ra đối với các hệ thống CNTT đặt tại các cơ quan quản lý Nhà nước của thành phố.

Mời đọc thêm

Diễn tập an ninh mạng: Mời chuyên gia tấn công hệ thống giả lập

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới