Thứ Bảy, 28/05/2022, 21:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ phối hợp với các tỉnh đưa người dân về quê bằng máy bay, tàu hỏa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ phối hợp với các tỉnh đưa người dân về quê bằng máy bay, tàu hỏa

Lê Anh

(KTSG Online) – UBND TPHCM đề nghị người dân không tự ý di chuyển bằng xe cá nhân để về quê. TPHCM sẽ phối hợp với các tỉnh để tổ chức vận chuyển tập trung đi bằng máy bay, tàu hỏa để có biện pháp phòng dịch.

TPHCM sẽ phối hợp với các tỉnh đưa người dân về quê bằng máy bay, tàu hỏa
Chuyến bay đưa người dân Quảng Nam về quê ngày 31-7 với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Ảnh: Nguyễn Tiến

Ngày 30-7, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình đã ký văn bản khẩn số 2544 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu tổ chức cho người dân đang cư trú tại TPHCM về địa phương, cần gửi kế hoạch tổ chức đưa đón để TPHCM cùng phối hợp thực hiện.

Các tỉnh, thành phố có thể chỉ định cơ quan, tổ chức, hoặc hội đồng hương tại TPHCM làm đầu mối tiếp nhận đăng ký, sau đó tổ chức xét nghiệm và lên kế hoạch tổ chức vận chuyển với thời gian và địa điểm cụ thể.

UBND TPHCM đề nghị các tỉnh, thành phố vận chuyển tập trung bằng các máy bay, tàu hỏa hoặc xe có sức chở lớn để đi đường bộ. TPHCM đề nghị không di chuyển bằng xe cá nhân để đảm bảo các phương án phòng dịch Covid-19.

Chính quyền TPHCM cũng đề nghị người dân không tự ý di chuyển bằng xe cá nhân để về quê để đảm bảo cho việc kiểm soát dịch Covid-19.

Cùng ngày 30-7, TPHCM ban hành văn bản số 2548, giao Sở GTVT là đầu mối để phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết để về quê. 

TPHCM giao Sở Y tế phối hợp các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách về quê, được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, các tuyến xe khách đã dừng hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nên nhiều người dân ở các tỉnh đang làm việc ở TPHCM đã di chuyển bằng xe máy để về quê. Tuy nhiên, khi đến các chốt kiểm soát do không có đầy đủ giấy xét nghiệm và các biện pháp phòng dịch nên nhiều người phải quay trở lại TPHCM.

Quảng Nam đưa người dân về quê bằng máy bay

Ngày 31-7 hai chuyến bay của hãng hàng không Pacific Airlines đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất, đưa gần 380 người dân Quảng Nam có hoàn cảnh khó khăn trở về quê.

Đây là 2 chuyến bay khai thác theo chương trình chung tay hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn ở TPHCM, trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 diến biến phức tạp, do UBND tỉnh Quảng Nam, Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM và Pacific Airlines thực hiện.

Hai chuyến bay chở 380 hành khách, trong đó có 282 người lớn, 70 trẻ em và 28 trẻ nhỏ, hầu hết là người lớn tuổi, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngay sau khi hạ cánh, toàn bộ người dân đã được UBND tỉnh Quảng Nam và cơ quan chức năng hướng dẫn ra ô tô chờ sẵn và bố trí đưa về cách ly tập trung, bảo đảm quy trình khép kín phòng chống dịch.

Trước đó, hành khách cũng đã được thông báo và chủ động thực hiện xét nghiệm, có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 theo quy định của ngành hàng không. Tại khu cách ly ở Quảng Nam, tất cả mọi người cũng được lấy mẫu xét nghiệm định kỳ thường xuyên.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên 2 chuyến bay trở về quê được hỗ trợ 100% chi phí vé, ăn ở và phí xét nghiệm trong thơi gian cách ly.

Mời xem thêm:

Đà Nẵng muốn đưa người 'mắc kẹt' về quê bằng tàu hỏa

Cần Thơ đón dân về quê để chia sẻ khó khăn với TPHCM, Bình Dương

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới