Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM sẽ sớm nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 và cầu Bình Triệu 1

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cầu Bình Phước 1 trên quốc lộ 1 và cầu Bình Triệu 1 trên quốc lộ 13 chưa đáp ứng tĩnh không thông thuyền theo quy hoạch, cần sớm được nâng tĩnh không lên 7 mét.

Cầu Bình Phước 1 nằm trên quốc lộ 1, nối quận 12 và thành phố Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: TTXVN

TTXVN đưa tin, UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi các sở ngành, địa phương và các đơn vị liên quan về việc triển khai các dự án đã được Hội đồng nhân dân (HĐND) TPHCM thông qua chủ trương đầu tư, trong đó có việc sớm nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 và cầu Bình Triệu 1.

Đây là các dự án được HĐND thành phố thông qua tháng 4-2023. Hiện cầu Bình Phước 1 trên quốc lộ 1 và cầu Bình Triệu 1 trên quốc lộ 13 chưa đáp ứng tĩnh không thông thuyền theo quy hoạch.

Theo kế hoạch, cả hai cây cầu này sẽ được nâng tĩnh không lên 7 m nhưng vẫn giữ nguyên hiện trạng kích thước mặt cắt ngang, thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2025. Theo đó, dự án nâng tĩnh không cầu Bình Phước 1 có tổng vốn gần 111 tỉ đồng và dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 có tổng vốn hơn 133 tỉ đồng.

Cầu Bình Phước 1 nằm trên quốc lộ 1, bắc qua sông Sài Gòn, nối thành phố Thủ Đức với quận 12. Dự án được thông xe năm 2003, dài gần 480 m, rộng hơn 11 m. Tuy nhiên, do tĩnh không cầu chỉ khoảng 6 m gây khó khăn cho tàu thuyền qua lại. Tháng 8-2022, dầm thép nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy va chạm. Hiện cầu đang cấm xe trọng tải lớn đi qua.

Trong khi đó, cầu Bình Triệu 1 bắc qua sông Sài Gòn (nối thành phố Thủ Đức và quận Bình Thạnh) xây dựng từ lâu và được sửa chữa, mở rộng năm 2010. Tuy nhiên, tĩnh không cầu Bình Triệu 1 chỉ 5,5 m gây khó khăn lớn trong vận chuyển hành khách cũng như hàng hóa bằng đường thủy nội địa.

Cùng với hai dự án nâng tĩnh không cầu, UBND TPHCM cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cải tạo đường Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận) và nâng cấp đường Cao Lỗ (phường 4, quận 8), ưu tiên bố trí vốn ngân sách thành phố để triển khai trong giai đoạn 2021 – 2025.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới