Thứ Bảy, 10/06/2023, 18:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ thu phí đậu xe theo giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ thu phí đậu xe theo giờ

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Các đại biểu HĐND TPHCM sáng nay (16-3) đã biểu quyết chấp thuận tăng phí đỗ xe ô tô trên lòng đường và sẽ thu phí theo giờ (chứ không còn thu theo lượt đậu) trên một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố với mức thu cao nhất lên đến 40.000 đồng mỗi giờ. 

Đáng chú ý là người đỗ xe có thể thanh toán phí bằng cách nhắn tin trừ tiền qua tài khoản điện thoại, thẻ thanh toán nội địa, thẻ thanh toán quốc tế …

TPHCM sẽ thu phí đậu xe theo giờ
Các đại biểu HĐND TPHCM giở tay biểu quyết việc thu phí đỗ xe ô tô theo giờ sáng nay – Ảnh: Văn Nam

Theo đó, tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng xe ô tô ứng dụng công nghệ thông minh trong việc quản lý đỗ xe và thu phí. Các chủ xe ô tô không sử dụng công nghệ quản lý thu phí thông minh thì không được phép đỗ xe dưới lòng đường đối với các tuyến đường có thu phí (các trường hợp này phải đỗ xe trong các bãi xe hoặc tầng hầm các chung cư, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại). 

Xe ô tô thuộc diện có thu phí nói trên bao gồm xe ô tô đến 16 chỗ ngồi, xe tải có tải trọng dưới hoặc bằng 2,5 tấn, khung giờ đỗ xe từ 6 giờ đến 24 giờ, không thu phí các trường hợp đỗ xe ngoài khung giờ này. Ngoài ra, tùy tình hình an toàn giao thông trên một số tuyến đường thành phố sẽ có quy định thời gian đỗ xe cụ thể.

Mức thu gồm xe ô tô đến 9 chỗ, xe tải có tải trọng dưới hoặc bằng 1,5 tấn đỗ xe dưới lòng đường một số tuyến đường khu vực quận 1, 3, 5 có mức thu 25.000 đồng trong giờ đầu, giờ thừ hai là 25.000 đồng, giờ thứ ba là 30.000 đồng, giờ thứ tư là 30.000 đồng và từ giờ thứ năm trở đi mỗi giờ là 35.000 đồng/xe. Khu vực quận 10, 11 giờ thứ nhất và giờ thứ hai là 20.000 đồng, giờ thứ ba thứ tư là 25.000 đồng và từ giờ thứ năm trở đi là 30.000 đồng/xe.

Xe ô tô từ 10 chỗ đến 16 chỗ và xe tải có tổng tải trọng lớn hơn 1,5 tấn và nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 tấn tại khu vực quận 1, 3, 5 có mức thu mỗi giờ là 30.000 đồng trong giờ thứ nhất và giờ thứ hai, giờ thứ ba và thứ tư mỗi giờ là 35.000 đồng, mỗi giờ từ giờ thứ năm trở đi là 40.000 đồng/xe. Khu vực quận 10, 11 mỗi giờ thứ nhất và thứ hai là 25.000 đồng, giờ thứ ba và thứ tư là 30.000 đồng và mỗi giờ từ giờ thứ năm trở đi là 35.000 đồng.

Đơn vị được thành phố giao quyền thu hộ phí là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí.

HĐND TPHCM trong nghị quyết sáng nay đã giao UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn tất đấu thầu, lựa chọn đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ thu phí trước ngày 31-12-2018. Trong thời gian tổ chức đấu thầu này, UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành làm việc với đơn vị cung cấp công nghệ thí điểm thu phí tại ba tuyến đường ở quận 1 theo mức thu mới ban hành. Nghị quyết của HĐND thành phố thông qua sáng nay có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-6-2018.

Người đỗ xe có thể thanh toán phí đỗ xe qua các hình thức nhắn tin trừ tiền trong tài khoản điện thoại, thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa, hoặc nạp tiền qua trụ thu tiền tự động theo mức phí mới.  

Theo giải thích của UBND thành phố khi trình đề án nói trên, nếu thu tạm dừng đỗ xe trên lòng đường và một số vỉa hè dự kiến từ 25.000 đồng giờ đầu và tăng lên đến khoảng 40.000 đồng/giờ từ giờ thứ 5 trở đi tại khu vực quận 1,3,5,10,11, kết hợp với quản lý tốt nguồn thu sẽ được số tiền khoảng 31 tỉ đồng mỗi tháng (thu trên 35 tuyến đường).

Cũng trong sáng nay, HĐND thành phố cũng chấp thuận tăng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố. Một số điểm đáng chú ý trong quy định mới này như các cơ sở có tổng lượng nước thải từ 5 mét khối/ngày đêm trở lên sẽ được tính theo công thức F = f X K+C, trong đó F là số phí phải nộp, f là mức phí cố định 1,5 triệu đồng, K là hệ số lưu lượng xả thải, C là số phí biến đổi phải nộp.  

Điều này có nghĩa là cơ sở xả thải càng nhiều với chất gây ô nhiễm thải ra môi trường càng lớn thì có mức phí nộp càng lớn.   

Nghị quyết và thu phí bảo vệ môi trường nước thải công nghiệp được HĐND thành phố thông qua sáng nay có hiệu lực từ ngày 1-7-2018. 

Xem thêm:

>TPHCM: Người đi ô tô thêm lo khi sắp trả phí đậu xe theo giờ

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới