Thứ Ba, 26/09/2023, 17:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM sẽ tiêm vaccine trên diện rộng, cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ tiêm vaccine trên diện rộng, cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên

Hoàng Bảo

(KTSG Online) – Chiều 30-7, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TPHCM tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tại buổi họp này, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine với mục tiêu trong tháng 8-2021 sẽ cơ bản phủ được 2/3 số người dân từ 18 tuổi trở lên.

Theo ông Dương Anh Đức, tối 29-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn số 6118 về việc tiêm vaccine phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại TPHCM. Trong đó, Bộ Y tế đã cho phép thành phố tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc tốc độ tiêm.

TPHCM sẽ tiêm vaccine trên diện rộng, cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên
TPHCM sẽ tiêm chủng cho tất cả người dân từ 18 tổi trở lên. Trong ảnh là đợt tiêm trước đây của TPHCM, tại điểm tiêm vaccine ở Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ. Ảnh: Thanh Diệu

Thành phố đã cụ thể hoá văn bản này và sẽ ban hành văn bản hướng dẫn để lực lượng tiêm vaccine có thể triển khai. Trong đó, việc tổ chức tiêm không phụ thuộc vào các đối tượng mà cần phủ nhanh, tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống tại TPHCM đều được tiêm chủng. Ưu tiên tiêm trước cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, người dân trong khu vực phong tỏa.

TPHCM đặt mục tiêu trong tháng 8-2021 cơ bản phủ được 2/3 đối tượng trên 18 tuổi tại thành phố. Để làm được điều này, cần khoảng 5 triệu liều vaccine trong tháng 8. Nguồn vaccine sẽ do Bộ Y tế cung cấp và đến từ các nhà tài trợ.

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết quy trình tiêm đợt tới sẽ được đơn giản hóa chủ yếu ở công tác chuẩn bị trước tiêm. Theo đó, các địa phương sẽ phát phiếu đồng ý tiêm chủng và phiếu khai báo tiền sử bệnh tới người dân để khai báo trước. Khi đến điểm tiêm chủng, bác sĩ chỉ cần bổ sung thêm một vài thông tin là có thể tiến hành tiêm chủng, như vậy sẽ rút ngắn thời gian tiêm cho từng người.

Ngoài ra, việc quy định thời gian đợi sau tiêm cũng có thay đổi, đối với người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền, cần phải theo dõi sau tiêm 30 phút, còn đối với các trường hợp bình thường thì rút ngắn thời gian theo dõi còn 15 phút. Các quy trình tiêm chủng trong lúc tiêm, sau tiêm, cấp cứu vẫn thực hiện đúng theo quy định Bộ y tế để đảm bảo an toàn. "Thành phố kỳ vọng việc đơn giản hóa thủ tục tiêm chủng sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người tiêm”, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam nói..

Về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, thống kê từ 4 giờ ngày 22-7 đến 18 giờ ngày 29-7, số lượng người đã được tiêm là 452.339 người. Với tốc độ hiện nay, mỗi ngày thành phố tiêm thêm được cho khoảng trên 70.000 người.

Trong kế hoạch của chiến dịch tiêm vaccine đợt 5 với 930.000 liều, đến nay thành phố đã đạt tỷ lệ trên 50%, từ nay đến cuối tuần sẽ đẩy nhanh tiến độ. Với sự phối hợp của Sở Y tế, các lực lượng và vai trò tổ chức của các quận – huyện, thành phố Thủ Đức, TPHCM phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiêm chủng đợt 5 trong vòng 2 tuần.

UBND TPHCM yêu cầu tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.
Thành phần cơ cấu nhân sự của 1 đội tiêm lưu động, gồm: 1 bác sĩ khám sàng lọc và xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm, 2 sinh viên y khoa thực hiện đo huyết áp và phụ tá cho bác sĩ khám sàng lọc. Ngoài ra, phân công từ 1-2 điều dưỡng phụ trách theo dõi phản ứng sau tiêm cho cả địa điểm tiêm (tùy theo số lượng bàn tiêm bố trí tại 1 địa điểm).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới