Thứ Hai, 4/07/2022, 00:35
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ ứng phó ra sao nếu có hàng ngàn ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ ứng phó ra sao nếu có hàng ngàn ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19?

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Sở Y tế TPHCM đã có kế hoạch ứng phó với Covid-19 nếu không may dịch bùng phát, dẫn đến số lượng người nhiễm bệnh tăng từ mức dưới 100 ca đến 500 ca bệnh. Theo đó, trong trường hợp có đến 500 ca bệnh và gần 2.800 trường hợp nghi nhiễm, thành phố sẽ sẵn sàng hơn 3.500 giường bệnh và 192 máy thở để điều trị.

TPHCM sẽ ứng phó ra sao nếu có hàng ngàn ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19?
Nhân viên y tế lấy mẫu sàng lọc Covid-19 cho cư dân một chung cư ở TPHCM. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM

Theo Kế hoạch ứng phó với tình hình dịch Covid-19 của khối điều trị trong tình hình mới do Sở Y tế TPHCM ban hành, ngành y tế đã chuẩn bị ba tình huống, gồm có dưới 100 ca dương tính với SARS-CoV-2, khoảng 100 – 200 ca và khoảng 200 – 500 ca nhiễm.

Trong tình huống TPHCM có dưới 100 trường hợp dương tính, kèm theo tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm, có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức thì các bệnh viện gồm Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện Nhiệt Đới sẽ cung cấp 970 giường bệnh. Trong trường hợp này, 32 giường hồi sức, 37 giường đặt trong buồng áp lực âm và 42 máy thở sẳn sàng để điều trị cho bệnh nhân.

Với tình huống TPHCM có từ 100-200 ca dương tính, kèm theo tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm, có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 86 trường hợp nặng cần hồi sức, số giường bệnh sẽ tăng lên 1.444 giường.

Trong đó, Bệnh viện Nhiệt đới sẽ chuyển đổi gần hết các khoa lâm sàng điều trị Covid-19 (trừ khoa uốn ván), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chuyển đổi thêm giường bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng tham gia còn Bệnh viện Nhi Đồng 1 do đang sửa chữa nên sẽ hỗ trợ nhân lực cho 2 bệnh viên nhi.

Ở tình huống thứ 2, số giường hồi sức sẽ tăng lên 86, số giường đặt trong buồng áp lực âm là 59 và 86 máy thở được chuẩn sẳn sàng.

Nếu số ca nhiễm Covid-19 tăng lên từ 200 – 500 ca, kèm theo tối đa 2.758 trường hợp nghi nhiễm, có triệu chứng cần được cách ly, tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức thì số giường điều trị sẽ tăng lên 3.528 giường.

Trong đó, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tham gia, chuyển đổi tất cả các khoa lâm sàng điều trị Covid-19; Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ chuyển toàn bộ khoa nhiễm hiện hữu sang điều trị Covid-19 và một số giường bệnh lớn sẽ được huy động từ các khu cách ly của những bệnh viện còn lại.

Trong tình huống này, TPHCM sẽ có 172 giường hồi sức, 82 giường đặt trong buồng áp lực âm và 192 máy thở.

Với kế hoạch ứng phó với tình hình dịch Covid-19 của khối điều trị trong tình hình mới, Sở Y tế TPHCM yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đáp ứng nhanh khi có trường hợp hàng loạt người mắc Covid-19. Mục đích là để đảm bảo công tác điều trị đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện tại, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ là 2 cơ sở chủ lực, được phân công điều trị các trường hợp dương tính nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Quy mô của 2 bệnh viên này là 900 giường.

Về năng lực xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, ngoài Viện Pasteur TPHCM và các bệnh biện trực thuộc bộ, ngành còn có 10 bệnh viện, đơn vị trực thuộc Sở Y tế đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, gồm:

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, Bệnh viện Nhiệt Đới, Nhi Đồng Thành phố, Nhi Đồng 1, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Quận 2, Bệnh viện quận Thủ Đức, FV, Gia An 115 và Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Sở Y tế đã có kế hoạch để tăng năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, sở đề nghị những bệnh viện như Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, Vinmec Central Park, là những nơi đã được Bộ Y tế thẩm định và đang bổ sung hồ sơ khắc phục khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, gửi về Viện Pasteur TPHCM trước ngày 28-2 tới. Nhiều bệnh viện khác cũng được đề nghị xây dựng kế hoạch, đầu tư…  để có thể xét nghiệm SARS-CoV-2.

 Mời đọc thêm:

Chí Linh (Hải Dương) đã khống chế được dịch Covid-19

Cục hàng không đề xuất tiếp tục đóng cửa sân bay Vân Đồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới