Thứ Ba, 5/07/2022, 08:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ xây hàng loạt hồ nước ngầm lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ xây hàng loạt hồ nước ngầm lớn

Văn Nam

TPHCM sẽ xây hàng loạt hồ nước ngầm lớn
Một bể chứa nước của nhà máy nước Kênh Đông. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) xây dựng nhiều bể chứa nước ngầm bên dưới các công viên nhằm tăng cường an toàn cấp nước trong các điều kiện khắc nghiệt như động đất, thiên tai.

Theo đề xuất của Sawaco trước đó, đơn vị này sẽ xây dựng khoảng 6 bể chứa nước ngầm lớn đi kèm trạm bơm tại Thảo Cầm Viên để cấp nước cho khu vực trung tâm thành phố; tại Công viên Gia Định và Công viên văn hóa Gò Vấp để cấp nước cho khu vực Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh; bể chứa khu vực đường Nguyễn Văn Linh cấp nước cho Nhà Bè, Cần Giờ.

Ngoài ra, các khu vực khác như huyện Bình Chánh, khu vực dân cư phía tây và tây nam thành phố sẽ có các bể chứa Tân Bình (trong khuôn viên nhà máy nước ngầm Tân Phú) và bể chứa tại công viên Phú Lâm.

Theo Sawaco, các bể chứa ngầm đặt bên dưới các công viên được xây dựng theo đề xuất của JICA (Nhật Bản) nhằm giúp nâng cao năng lực phân phối nước, tăng lượng nước dự trữ đảm bảo cấp nước cho người dân trong các tình huống, sự cố khẩn cấp kéo dài xảy ra với các nguồn nước thô và nhà máy nước.

TPHCM cũng duy trì 47 trạm giếng nước ngầm phân tán trên địa bàn thành phố để đảm bảo khả năng cấp nước khẩn cấp.

Sawaco cho rằng giải pháp xây các bể chứa ngầm quy mô lớn đã được áp dụng rất hiệu quả ở nhiều nước như Nhật Bản, Thái Lan… không chỉ tăng cường an toàn cấp nước trong các điều kiện khắc nghiệt như động đất, thiên tai mà còn là giải pháp phù hợp cho các hệ thống cấp nước quy mô lớn như TPHCM.

Ngoài việc xây các bể chứa nước ngầm quy mô lớn nói trên, UBND TPHCM cũng đã chấp thuận cho Sawaco xây dựng hồ dự trữ nước thô để chủ động trong khai thác nước sông, đảm bảo cung cấp nước thô liên tục và ổn định cho các nhà máy nước khi nguồn nước bị xâm nhập mặn và ô nhiễm.

Trước đó, Sawaco đề xuất trong giai đoạn 2016 – 2017 thành phố cần triển khai nhanh xây dựng một hồ dự trữ nước thô có dung tích chứa khoảng 1,35 triệu m3 với diện tích 23 héc ta tại huyện Củ Chi.

Sawaco cho rằng việc cấp bách xây hồ chứa nước thô quy mô lớn nói trên giúp chủ động khai thác nước sông, đảm bảo cung cấp nước thô cho nhà máy nước Tân Hiệp liên tục trong thời gian từ 1-3 ngày nhằm đối phó với tình trạng xâm nhập mặn và ô nhiễm xảy ra trên sông Sài Gòn.

Theo Sawaco, giải pháp xây hồ dự trữ nước thô đã được áp dụng hiệu quả ở một số nước trên thế giới như Hà Lan, Nhật Bản … Tại TPHCM , trước tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm, xâm nhập mặn xảy ra thường xuyên và gia tăng nên để đảm bảo nguồn nước cho hàng triệu dân cần phải nhanh chóng có nguồn nước dự trữ.

Tính đến nay, tổng công suất cấp nước của sáu nhà máy nước tại thành phố khoảng 2,1 triệu m3/ngày, trong đó có bốn nhà máy khai thác nước thô từ sông Đồng Nai và hai nhà máy khai thác nguồn nước thô sông Sài Gòn.

Tuy nhiên, báo cáo của Sawaco cũng cảnh báo thực trạng đáng lo ngại rằng hiện nay nguồn nước sông Sài Gòn và Đồng Nai vẫn có xu hướng gia tăng ô nhiễm, đặc biệt là sông Sài Gòn với nhiều chỉ tiêu hữu cơ, ammonia, vi sinh tăng nhanh và đã vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho cấp nước sinh hoạt.

Chưa hết, gần đây do tác động của biến đổi khí hậu nên tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô diễn ra ngày càng gay gắt. Từ đầu năm 2016 đến nay El Nino và xâm nhập mặn đã làm một số nhà máy nước phải ngừng lấy nước thô từ sông trong nhiều thời điểm do độ mặn vượt mức cho phép, chi phí sản xuất nước do đó gia tăng.

Trước thực trạng nói trên, trước mắt trong năm 2016 này Sawaco cho biết sẽ xây dựng thêm 1 bể chứa 100.000 m3 tại nhà máy nước Thủ Đức, đầu tư nâng dung tích chứa nước sạch tại các nhà máy nước hiện hữu và có kế hoạch cho các nhà máy nước mới trong tương lai để đảm bảo lượng nước sạch dự trữ đủ cung cấp liên tục 6 – 7 giờ trong trường hợp xảy ra sự cố gián đoạn nguồn nước.

Theo các chuyên gia ngành thủy lợi, TPHCM là địa bàn bị động về nguồn nước bởi toàn bộ nguồn nước thành phố đang sử dụng chảy về từ các địa phương khác qua hệ thống sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, Vàm Cỏ Đông chứ thành phố không có lượng nước tích trữ riêng, không có hồ, không có đập. Do đó, việc xây dựng hồ tích trữ nước thô trong điều kiện biến đổi khí hậu khắc nghiệt như hiện nay là vô cùng cần thiết.

Xem thêm:

>> TPHCM: Đề xuất xây hồ chứa nước thô ở Củ Chi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới