Thứ Tư, 8/12/2021, 04:08
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ xây thêm nhà máy đốt rác, xử lý chất thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ xây thêm nhà máy đốt rác, xử lý chất thải

Văn Nam

TPHCM sẽ xây thêm nhà máy đốt rác, xử lý chất thải
Chất thải được vận chuyển về xử lý tại nhà máy Vietstar huyện Củ Chi – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM vừa lên kế hoạch xây thêm các nhà máy phát điện từ đốt rác, xử lý chất thải nhằm tiêu hủy lượng chất thải, nước thải đô thị ngày càng tăng tại thành phố này.

Theo kế hoạch trên, thành phố sẽ có nhà máy đốt rác phát điện công suất 2.000 tấn/ngày, nhà máy xử lý chất thải nguy hại công suất xử lý 2.000 tấn/ngày và nhà máy xử lý nước thải công suất 200.000 m3/ngày

Tổng vốn đầu tư cho 3 dự án trên ước khoảng 12.600 tỉ đồng, theo nội dung của Chương trình ứng phó biến đổi khí hậu TPHCM giai đoạn 2011 – 2015 vừa được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM hoàn tất.

Trong tổng số vốn trên, dự án nhà máy đốt rác phát điện công suất 2.000 tấn/ngày có vốn 5.600 tỉ đồng đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương cho Công ty Keppel Seghers Engineering làm chủ đầu tư.

Công ty Môi trường đô thị thành phố làm chủ đầu tư dự án nhà máy xử lý chất thải nguy hại được xây dựng với số vốn 3.000 tỉ đồng và nhà máy xử lý nước thải được giao cho Công ty Thoát nước đô thị thành phố đầu tư với số vốn 4.000 tỉ đồng.

Tất cả các nhà máy trên dự kiến sẽ được xây dựng và đưa vào vận hành trong giai đoạn 2013 – 2015.

Hiện mỗi ngày có khoảng 7.000 tấn rác ở TPHCM được thu gọm và xử lý tại một số khu xử lý như Vietstar, Đa Phước, Tây Bắc Củ Chi … Đa phần lượng rác này được xử lý bằng công nghệ chôn lấp.

TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2015 sẽ có 10% chất thải rắn đô thị được đốt phát điện, 40% chất thải được tái chế thành phân compost.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 15-11, ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết, tổng kinh phí để thành phố triển khai các dự án trong chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu từ nay đến 2015 ước khoảng 18.000 tỉ đồng.

Theo đó, 50% nguồn vốn sẽ được huy động từ nước ngoài, 30% ngân sách trung ương, 10% ngân sách địa phương và 10% từ thành phần kinh tế tư nhân và các nguồn khác.

Ông Việt cho biết, trước mắt kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu của TPHCM trong 5 năm tới sẽ tập trung triển khai các dự án chống ngập, phát triển năng lượng, quản lý chất thải đô thị…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới