Thứ Năm, 27/01/2022, 09:58
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ xử phạt hành vi gây ô nhiễm kênh rạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ xử phạt hành vi gây ô nhiễm kênh rạch

Văn Nam

TPHCM sẽ xử phạt hành vi gây ô nhiễm kênh rạch
Nhiều lúc rác vẫn tràn ngập kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đoạn thượng nguồn – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với những vi phạm vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, trong đó có việc câu cá, đánh bắt cá và xả thải gây ô nhiễm môi trường tại các tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm.

Trong một thông báo gởi các sở ngành ngày 29-5 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân đã giao Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố soạn thảo, tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản xử lý vi phạm hành chính đối với những hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị, hành vi câu cá, đánh bắt cá tại các tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hủ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm.

Trong 2 năm 2014 – 2015 đã liên tục xảy ra tình trạng cá chết sau những cơn mưa lớn đầu mùa ở khu vực đầu nguồn kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ô nhiễm cục bộ nước thải, rác thải sinh hoạt.

Theo yêu cầu của UBND thành phố, Công ty TNHH Môi trường đô thị TPHCM sẽ tăng cường vớt rác trên kênh trước và sau cơn mưa, không để rác ngăn dòng chảy, hạn chế gây ra tình trạng ô nhiễm cục bộ môi trường nước kênh, tăng cường bơm xử lý nước thải sau những cơn mưa lớn đầu mùa để giảm hàm lượng các chất độc hại có trong nước kênh.

Thành phố cũng sẽ thực hiện một dự án hệ thống trữ nước ở đầu kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (quận Tân Bình) để điều tiết, xử lý sau cơn mưa lớn đầu mùa, hạn chế sự thay đổi đột ngột môi trường nước kênh, giảm ô nhiễm cục bộ là một trong những nguyên nhân làm cá chết.

Trước đó sau cơn mưa đầu mùa ngày 19-5 vừa qua, trên kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè lại xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản TPHCM đã lấy mẫu kiểm tra và xác nhận, cá chết là do nguồn nước kênh bị ô nhiễm trầm trọng.

Kết quả phân tích nước kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, lấy mẫu vào chiều ngày 19-5, cho thấy các chỉ tiêu hóa lý đều cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép; cụ thể như hàm lượng amoni (NH4) cao gấp 10 lần, nitrit (NO2) gấp 100-250 lần tùy vào quy chuẩn áp dụng cho nước mặt thông thường hay cho nước mặt với mục đích bảo vệ đời sống thủy sinh. Kết quả phân tích cũng cho thấy càng về cuối kênh tình trạng ô nhiễm càng nặng.

Xem thêm:

>> Nước kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè ô nhiễm trầm trọng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới