Thứ Bảy, 20/08/2022, 03:40
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM siết chặt kỷ luật ngân sách năm 2017

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM siết chặt kỷ luật ngân sách năm 2017

Văn Nam

TPHCM siết chặt kỷ luật ngân sách năm 2017
Các đại biểu HĐND thành phố tại cuộc họp sáng nay, 6-12 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển trong năm 2017, kiên quyết tinh giản biên chế và giảm chi từ ngân sách nhà nước trong bối cảnh khả năng cân đối nguồn vốn đầu tư hạn hẹp, nguồn thu giảm do việc miễn giảm các loại thuế theo lộ trình hội nhập quốc tế và tỷ lệ thu ngân sách để lại cho thành phố giảm từ 23% xuống còn 18% trong giai đoạn 2017-2020.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân TPHCM diễn ra hôm nay 6-12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong bối cảnh ngân sách thành phố được phân cấp giảm, trong năm tới thành phố sẽ thực hiện các giải pháp quản lý và bồi dưỡng nguồn thu; siết chặt kỷ luật tài chính ngân sách nhà nước, giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế tạo điều kiện giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Đặc biệt thành phố sẽ bố trí vốn theo khả năng cân đối ngân sách, tập trung khắc phục tình trạng dàn trải, không để nợ đọng, nợ phát sinh mới trong xây dựng cơ bản, tập trung vốn cho các dự án thuộc 7 chương trình đột phá, phát triển hạ tầng trọng điểm, tạo sức lan tỏa và kết nối phát triển, khoán chi hành chính, sử dụng xe công.

Thành phố sẽ đề ra các cơ chế đãi ngộ, chính sách thông thoáng nhằm thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh kêu gọi và tập trung thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công tư.

Theo kế hoạch, thành phố còn phải chi ngân sách cho các công trình phục vụ dân sinh và cải thiện môi trường, phát triển hạ tầng. Kế hoạch đầu tư công năm 2017 của TPHCM từ nguồn vốn ngân sách trung ương gần 7.215 tỉ đồng và nguồn vốn cân đối ngân sách của thành phố là 25.146 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho hay sang năm 2017, dự toán tổng thu ngân sách nhà nước của thành phố là 347.882 tỉ đồng, tăng gần 16% so với dự toán năm 2016 và tổng chi ngân sách địa phương năm tới là 70.647 tỉ đồng.

Để nuôi dưỡng nguồn thu năm 2017, một đại biểu HĐND thành phố trong buổi thảo luận tổ chiều nay cho rằng thành phố cần dồn sức cho sự phát triển sản xuất của doanh nghiệp; coi đây là giải pháp nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài và căn cơ nhất. Do vậy, chính quyền thành phố cần sớm phân loại để tạo điều kiện, có cơ chế khuyến khích đặc thù cho từng loại hình sản xuất để doanh nghiệp phát triển nhanh.

Trước mắt, UBND thành phố cho biết việc có thể làm ngay trong năm 2017 chính là bố trí gói đầu tư 1.000 tỉ đồng hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang doanh nghiệp. Song song đó, giảm thời gian đăng ký kinh doanh, thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai, nhân lực kết hợp với thu hút đầu tư các tập đoàn đa quốc gia gắn với phát triển doanh nghiệp trong nước và công nghiệp hỗ trợ.

“Thành phố triển khai kế hoạch tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn theo cơ chế thị trường; giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, xã hội hóa dịch vụ công, cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện, kiên quyết tinh giản biên chế và giảm chi từ ngân sách nhà nước”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh về kế hoạch phát triển kinh tế thành phố năm tới.


Xem thêm:


>> TPHCM ưu tiên cho chi thường xuyên, trả nợ vay 

  

  

  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới