Thứ Năm, 28/09/2023, 14:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Siết dự án chậm triển khai, tăng chi xây dựng cơ bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Siết dự án chậm triển khai, tăng chi xây dựng cơ bản

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chính quyền TPHCM trong thời gian tới sẽ tiếp tục rà soát năng lực các dự án đã được giao đất, sẽ cho tiếp tục triển khai hoặc thu hồi, chấm dứt thực hiện nếu dự án không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm, hoặc chủ đầu tư không còn khả năng triển khai. Trong năm 2016 TPHCM sẽ tiếp tục tăng chi ngân sách cho đầu tư xây dựng cơ bản, dồn vốn để hoàn thành các công trình trọng điểm.

TPHCM: Siết dự án chậm triển khai, tăng chi xây dựng cơ bản
Thi công depot dự án tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên ở khu vực trung tâm TPHCM – Ảnh: Văn Nam

 

 

 

Theo nội dung báo cáo của UBND TPHCM ngày 23-11 vừa qua về kết quả thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khóa VIII, từ năm 2012 đến nay, thành phố đã hủy bỏ, chấm dứt chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất đối với 564 dự án với tổng diện tích gần 5.740 héc ta. Ngoài ra, có 9 dự án bị điều chỉnh cắt giảm quy mô với diện tích giảm 137 héc ta, xử lý tình trạng dự án chậm triển khai.

Theo UBND thành phố, sau khi thu hồi dự án, UBND các quận huyện đã niêm yết công khai thông tin dự án thu hồi hoặc dự án được gia hạn để người dân giám sát, đồng thời giải quyết quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật.

Về công tác phát triển đô thị và xử lý ô nhiễm môi trường, UBND thành phố cho biết hiện nay trên địa bàn thành phố còn 116.632 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Trong đó, có 93.665 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật; 21.543 trường hợp lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép; 27.163 trường hợp gặp vướng mắc về nguồn gốc đất sử dụng không rõ ràng, tranh chấp và 22.967 trường hợp người dân không có nhu cầu cấp giấy.

Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người dân.

TPHCM sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường vào các khu công nghiệp và vùng phụ cận. Theo đó, thành phố sẽ tổng hợp, rà soát danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (hiện có 12 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được liệt kê).

Ngoài những nội dung trên, UBND thành phố cũng báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 14/2012/NQ-HĐND TPHCM về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND khóa VIII, trong đó có các nội dung về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất – kinh doanh; công tác xử lý nước thải y tế; chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế thành phố…

UBND thành phố cho biết trong bối cảnh lãi suất vay cao, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn, thành phố đã triển khai chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp từ tháng 7-2012 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về vốn và chi phí lãi vay, từ đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Qua ba năm triển khai, chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã tổ chức 83 đợt ký kết hỗ trợ cho 7.910 khách hàng với tổng vốn vay lên đến 171.554 tỉ đồng với mức lãi suất vay ưu đãi phổ biến từ 6 – 7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm với khoản vay trung, dài hạn.

Dành gần 23.000 tỉ đồng cho XDCB năm 2016

Dự kiến tại kỳ họp HĐND thành phố khai mạc ngày 6-12 tới, các đại biểu HĐND thành phố cũng sẽ thảo luận để xem xét Tờ trình của UBND về kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 bằng nguồn vốn ngân sách thành phố.

Theo báo cáo của UBND thành phố, dựa trên kết quả thu chi ngân sách thành phố ước đạt trong năm 2015, các yếu tố thuận lợi và triển vọng tăng trưởng kinh tế giai đoạn 5 năm tới (2016 – 2020), thành phố dự kiến sẽ chi ngân sách 22.872 tỉ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2016 (không tính chi trả nợ vốn gốc và lãi vay).

Khoản này tăng khoảng 10% so với năm nay. Năm 2015, thành phố ước chi khoảng 20.524 tỉ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó, nhiều nhất là tập trung vốn đầu tư cho giao thông, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, giảm ngập nước…

UBND thành phố cho biết trong năm 2015 đã sử dụng và quản lý hiệu quả nguồn vốn chi cho đầu tư xây dựng cơ bản bằng việc điều chỉnh giảm vốn đối với 208 dự án có tiến độ giải ngân thấp (vốn điều chỉnh giảm gần 1.500 tỉ đồng) để bổ sung cho các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

Nguồn vốn ngân sách cho xây dựng cơ bản năm 2015 chủ yếu tập trung vào các công trình trọng điểm như bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành  đai ngoài, tuyến đường sắt Bến Thành – Suối Tiên, mở rộng xa lộ Hà Nội, tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Tham Lương, đường nối đại lộ Đông Tây, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và nhiều dự án giáo dục, y tế khác.

Xem thêm:

>> Để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản sẽ bị xử lý

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới