Thứ Tư, 5/10/2022, 01:05
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM tạm dừng hoạt động taxi, chợ tự phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tạm dừng hoạt động taxi, chợ tự phát

Lê Anh

(KTSG Online) – TPHCM sẽ ban hành các quy định riêng về phòng chống dịch Covid-19 áp dụng cho địa bàn của thành phố, trong đó sẽ tạm dừng hoạt động của taxi (bao gồm cả taxi công nghệ) và chợ tự phát.

TPHCM tạm dừng hoạt động taxi, chợ tự phát
TPHCM sẽ dừng hoạt động taxi để phòng chống dịch. Ảnh minh họa: Lê Anh

Tối 19-6, UBND TPHCM đã họp báo để thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và các giải pháp thành phố sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Thông tin tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố quyết định phong tỏa khu phố 2, 3, 4 phường An Lạc (quận Bình Tân) và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, ấp Thới Tây 1 thuộc xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn) vì đây là hai  điểm dịch đang lây lan.

Nói thêm về việc áp dụng Chỉ thị 15 hay 16, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, thành phố sẽ không áp dụng Chỉ thị 15 hay 16 một cách cứng nhắc mà dựa trên nền tảng của 2 chỉ thị này, thành phố sẽ áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Từ Lương cho biết, chỉ thị của TPHCM sẽ có 6 điểm:

Thứ nhất, tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Đối với chợ truyền thống sẽ do Sở Công Thương hướng dẫn quy định giãn cách chi tiết tới từng quận, huyện để đảm bảo phòng dịch. Các hoạt động vận tải như xe taxi, xe công nghệ, xe buýt và xe liên tỉnh sẽ tạm dừng hoạt động.

Thứ hai, không tụ tập trên 3 người ở nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m (hiện nay quy định 2 mét).

Thứ ba, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua đồ ăn, cấp cứu và các trường hợp đặc biệt khác.

Thứ tư, các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu và nhà máy được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5 mét, tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn…

Thứ năm, các cơ quan nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc. Đối với công ty, tập đoàn bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết.

Thứ sáu, dừng các hội họp không cần thiết. Nếu phải tổ chức  họp thì không được tập trung quá 10 người trong một phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế.

Nói về tình hình cung ứng hàng hóa, đại diện Sở Công Thương TPHCM cho biết, có tình trạng người dân mua sắm, dự trữ hàng hóa. Hiện nay, Sở Công Thương đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải cho phép xe vận chuyển hàng hóa 24/24. Doanh nghiệp chỉ cần gửi thông tin trước cho Sở GTVT để nhận giấy phép lưu thông.

Mời xem thêm:

Từ 1-4, dừng hoạt động taxi, xe liên tỉnh trên cả nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới