Thứ Năm, 28/09/2023, 11:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM: Tạo nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Tạo nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp

Chí Thịnh

TPHCM: Tạo nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp
Ông Bùi Văn Quyền, Tổng thư ký Hội sáng chế Việt Nam chia sẻ cách thức nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp. Ảnh: Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Sáng nay (14-4-2017), trung tâm Saigon Innovation Hub (SIHUB) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã phối hợp chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) tổ chức lễ sơ kết khóa đào tạo giảng viên nguồn về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TPHCM (TOT-HCM).

Khóa đào tạo TOT-HCM đã chọn ra 28 giảng viên xuất sắc đến từ sáu trường đại học, gồm: Hoa Sen, Nguyễn Tất Thành,  Khoa học tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM), Ngoại thương TPHCM,  Lao động–Xã hội (cơ sở 2 tại TPHCM) và Việt – Đức (Bình Dương).

Khóa đào tạo TOT-HCM bao gồm hai tuần đào tạo tập trung (Boot Camp) từ ngày 4-4 đến 14-4-2017 và hai hội thảo đào tạo tiếp theo vào tháng 5 và tháng 7-2017. Khóa đào tạo này được xây dựng trên cơ sở chương trình giảng dạy về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp do IPP2 phát triển và thực hiện thí điểm trong năm 2016. IPP2 có mục tiêu kết nối các trường đại học trên toàn quốc cùng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Bên cạnh các cố vấn, chuyên gia nước ngoài…, tham gia đào tạo còn có các cán bộ chuyên trách của SIHUB đang hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và họ cũng sẽ trở thành nòng cốt cho hoạt động kết nối và triển khai hợp tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM sắp tới.

Lễ sơ kết nói trên được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện Global Demo Day “Advance Saigon 2017” diễn ra từ ngày 12-4 đến 14-4-2017. Global Demo Day là sự kiện chọn lọc các startup từ Hàn Quốc và một số nước khác nhằm cung cấp mạng lưới kết nối khởi nghiệp toàn cầu và tăng cường các cơ hội đầu tư cho startup. Global Demo Day năm nay có sự tham gia của 20 startup Việt Nam và Hàn quốc.

Sự kiện này bao gồm các hoạt động triển lãm sản phẩm/giải pháp, giới thiệu dự án khởi nghiệp, kết nối các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng…

Ông Bùi Văn Quyền, Tổng thư ký Hội sáng chế Việt Nam nhận xét: Các dự án khởi nghiệp vẫn còn gặp một số hạn chế về môi trường khởi nghiệp, sự hỗ trợ từ cộng đồng, xã hội… Vì vậy, các startup cần tận dụng nguồn lực từ chính sách hỗ trợ khởi nghiệp tại các địa phương.

Đồng quan điểm, các chuyên gia công nghệ, cố vấn khởi nghiệp…cho rằng các startup cần năng động, tích cực tìm kiếm cơ hội từ các chương trình, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp nhằm tăng thêm khả năng triển khai dự án, tìm kiếm nhà đầu tư, nhận vốn từ các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp…

Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam–Phần Lan giai đoạn 2 (IPP2) là một chương trình hỗ trợ phát triển chính thức (dạng ODA) được đồng tài trợ bởi Chính phủ Việt Nam và Phần Lan. Cơ quan chủ quản của IPP2 là Bộ Khoa học và Công nghệ-đại diện Chính phủ Việt Nam và Bộ Ngoại giao Phần Lan – đại diện Chính phủ Phần Lan. Chương trình đang triển khai giai đoạn 2 từ năm 2014 đến năm 2018 với ngân sách 11 triệu euro. IPP2 hướng tới mục tiêu chính là củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam; hỗ trợ thực hiện các sáng kiến, hợp tác và kết nối không chỉ tại địa phương mà còn mở rộng ra phạm vi toàn quốc và với các quốc gia trên thế giới.

Saigon Innovation Hub (SIHUB) là cơ quan trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM nhằm triển khai các chính sách và hoạt động về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. SIHUB kết nối cộng đồng doanh nhân của thành phố với các nguồn lực hỗ trợ từ Sở Khoa học và Công nghệ cũng như nhiều đối tác quốc tế và trong nước khác. SIHUB giúp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, hiệu quả; thúc đẩy trực tiếp và gián tiếp hoạt động khởi sự kinh doanh và tăng trưởng cho đông đảo doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng của thành phố.

Mời đọc thêm

TPHCM hỗ trợ ý tưởng, dự án khởi nghiệp khả thi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới