Thứ Hai, 5/12/2022, 11:46
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTPHCM: Tất cả vì mục tiêu 500.000 DN vào năm 2020

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Tất cả vì mục tiêu 500.000 DN vào năm 2020

Chính Phong

TPHCM: Tất cả vì mục tiêu 500.000 DN vào năm 2020
Đại diện doanh nghiệp kiến nghị với lãnh đạo thành phố trong chương trình đối thoại ngày 19-7 tại TPHCM. Ảnh: Chính Phong.

(TBKTSG Online) – “Lãnh đạo UBND TPHCM chấp thuận tất cả các đề xuất từ Hội doanh nhân trẻ TPHCM và hết lòng hỗ trợ các doanh nghiệp về chính sách để đạt mục tiêu thành phố sẽ có 500.000 doanh nghiệp phát triển bền vững vào năm 2020”.

Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong, đã hứa như vậy tại chương trình “Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nhân trẻ, cá nhân khởi nghiệp” được Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức hôm nay, 19-7. Tham dự chương trình còn có ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND cùng lãnh đạo tất cả các sở ban ngành và 24 quận huyện tại TPHCM nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp.

TPHCM hiện có hơn 266.000 doanh nghiệp. Ngoài các doanh nghiệp đã tạo dựng được thương hiệu quốc gia, tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) vẫn chiếm đa số.

Trong 6 tháng đầu năm nay, TPHCM có thêm 16.844 doanh nghiệp mới được thành lập. Nhưng bên cạnh đó cũng có 11.726 doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể, bằng 70% số doanh nghiệp được thành lập, một tỷ lệ đáng suy ngẫm về sự phát triển một cách bền vững của các doanh nghiệp và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến bài toán hỗ trợ doanh nghiệp phát triển của thành phố.

Trong số các doanh nghiệp mới được thành lập trong 6 tháng đầu năm nay, 77% đăng ký hoạt động trong ngành thương mại dịch vụ, đây là một điều tốt đối với một đô thị năng động. Nhưng TPHCM cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong bốn ngành công nghiệp trọng yếu, có hàm lượng khoa học công nghệ và giá trị gia tăng cao mà thành phố đã có nhiều chính sách ưu tiên: nhựa – cao su; lương thực – thực phẩm; điện – điện tử – cơ khí; và công nghệ thông tin.

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp là một vấn đề được quan tâm trong chương trình đối thoại. Bên cạnh nhiều ý kiến đề xuất hỗ trợ khởi nghiệp từ các doanh nghiệp và cá nhân khởi nghiệp, có một ý kiến đáng chú ý từ ông Trần Bằng Việt, thành viên ban điều hành Quỹ sáng nghiệp doanh nhân trẻ của YBA.

Ông Việt đề xuất không nên tốn nguồn lực hỗ trợ dàn trải, mà tập trung hỗ trợ những doanh nghiệp khởi nghiệp đã có sản phẩm, có doanh thu, đảm bảo ba đặc tính gồm tính mới mẻ với thị trường, tính phù hợp với địa phương và tính bền vững với sản phẩm.

Đại diện cho lớp doanh nhân thành đạt từng tham gia thành lập YBA cách đây 22 năm, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty bao bì Nam Thái Sơn, góp ý thẳng thắn: “Thời chúng tôi, nước ta thiếu hàng tiêu dùng, cứ khởi nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là thành công. Bây giờ thời thế đã khác, nếu có lời khuyên thì tôi nhắn nhủ các bạn trẻ nên khởi nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ, đó là lĩnh vực các doanh nghiệp lớn không làm, trong khi nước ta rất cần. Tránh đưa khởi nghiệp trở thành phong trào không thực tế, phải làm thật sự để các doanh nghiệp lớn mới có thể dìu dắt các doanh nghiệp mới. Tôi cũng đề nghị YBA phải tổng kết thất bại của các doanh nghiệp trẻ trong 22 năm qua để các doanh nghiệp mới hiện nay nhìn vào mà tránh, hoặc làm lại từ những thất bại của các thế hệ đi trước”.

Tại TPHCM, số lượng DNVVN chiếm 95% tổng số doanh nghiệp. Nhận thức rõ vai trò của các DNVVN với sự phát triển kinh tế xã hội, lãnh đạo thành phố đã có một số chính sách hỗ trợ DNVVN phát triển. Tuy nhiên, sức cạnh tranh, khả năng tồn tại của các DNVVN còn yếu.

Đại diện các DNVVN, ông Dương Công Đức, Giám đốc Công ty VietPhone M&E Contractor, đề xuất năm giải pháp, trong đó nổi bật là hai giải pháp: thành phố xây dựng một gói tín dụng ưu đãi (kiểu gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở dành cho người có thu nhập thấp) để hỗ trợ các DNVVN có tiềm năng phát triển, thuộc các ngành được xác định là chủ lực; xây dựng các khu công nghiệp mới dành riêng cho DNVVN, nhằm giải bài toán về mặt bằng và kỹ thuật cho họ.

Phát biểu kết luận chương trình đối thoại, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng nền kinh tế TPHCM còn nặng về gia công, thâm dụng lao động, do đó tất cả các sở ban ngành cần phải làm việc hết mình để hỗ trợ phát triển mạnh các ngành có giá trị gia tăng lớn, phát triển công nghiệp hỗ trợ, xây dựng sàn giao dịch công nghệ thành phố… sao cho mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 là mục tiêu hoàn toàn trong tầm tay.

Đề xuất của YBA với lãnh đạo TPHCM

1. Trong giai đoạn 2016-2020, hỗ trợ 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo, phát triển đồng hành 300 doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ kêu gọi vốn đầu tư cho 100 doanh nghiệp khởi nghiệp với tổng mức đầu tư 500 tỉ đồng.
2. Giao cho YBA là đầu mối chính trong các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho DNVVN.

3. Giao cho YBA phối hợp với các sở ngành xây dựng cổng thông tin chính thức về khởi nghiệp của thành phố, là nơi phổ biến thông tin, cập nhật chính sách hỗ trợ, là đầu mối trao đổi thông tin của các bạn trẻ khởi nghiệp, giới thiệu sản phẩm tìm kiếm nhà đầu tư.

4. Giao YBA tổ chức các hội chợ chuyên ngành về kinh tế sáng tạo và 9 lĩnh vực dịch vụ thành phố khuyến khích phát triển: tài chính – ngân hàng – bảo hiểm; thương mại; du lịch; vận tải – cảng – kho bãi; bưu chính – viễn thông – thông tin – truyền thông; kinh doanh tài sản – bất động sản; tư vấn; giáo dục – đào tạo; khoa học công nghệ – y tế.

5. Giao YBA một tòa nhà hay khu đất trống để YBA kêu gọi đầu tư và tổ chức vận hành một không gian khởi nghiệp chung.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới