Thứ Sáu, 7/10/2022, 06:21
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Sở Công Thương TPHCM sẽ thường xuyên gặp gỡ và tiếp xúc với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn về vốn, cơ chế, chính sách để những doanh nghiệp sản phẩm chủ lực đủ sức cạnh tranh không chỉ thị trường trong nước mà còn ở nước ngoài.

TPHCM tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực
Ông Phạm Thành Kiên (bên trái), Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Ảnh: L.A

Doanh nghiệp bị nhiều rào cản

Từ đầu năm đến nay Sở Công Thương TPHCM thường xuyên gặp gỡ và tiếp xúc với doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực để lắng nghe những khó khăn và tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Tiếp nối các hoạt động thường kỳ này, ngày 16-5, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Phạm Thành Kiên đã đi khảo sát hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần nhựa Minh Hùng tại quận Bình Tân, TPHCM. Đây là doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất kinh doanh các loại ống nhựa công nghiệp và dân dụng – một trong những sản phẩm chủ lực của TPHCM.

Tại xưởng sản xuất, bà Nguyễn Thị Tuyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhựa Minh Hùng cho biết, công ty đang gặp khó khăn về chính sách quy hoạch, vốn vay, đào tạo nhân lực và phát triển thương hiệu doanh nghiệp.

Cụ thể, đất sản xuất hiện nay của công ty bị quy hoạch là đất cây xanh từ năm 2010 đến nay nhưng vẫn chưa được triển khai. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp cần đầu tư các thiết bị máy móc nhập từ châu Âu nên cần số vốn lớn. Tuy nhiên, khi vay vốn do đất bị vướng quy hoạch cây xanh nên ngân hàng thẩm định giá thấp và cho vay rất ít nên doanh nghiệp không thể mở rộng sản xuất.

Một khó khăn nữa là ngành nhựa hiện nay cạnh tranh rất lớn, nhiều công ty hạ giá thành rất thấp nên cạnh tranh gay gắt. Hơn nữa, giá điện, nước đều tăng nên chi phí đầu vào tăng khiến doanh nghiệp khó khăn.

Đề xuất các chính sách hỗ trợ cụ thể, doanh nghiệp này cho rằng tạo điều kiện cho sản phẩm nhựa Minh Hùng được tham gia, cung cấp sản phẩm cho các dự án mà thành phố đầu tư, để sản phẩm của doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các công ty trong và ngoài nước.

Về dự án cụ thể, hiện nay Công ty cấp nước thành phố SAWACO có dự án cấp nước từ hồ Dầu Tiếng về nhà máy nước Thủ Đức và đang thương thảo với nhựa Minh Hùng để cung cấp ống nhựa cho dự án này. Tuy nhiên, do dự án là loại ống HDPE 2000mm đến 2600 mm nên rất khó khăn trong vận chuyển. Do đó, doanh nghiệp đề xuất Sở Công Thương và các ban ngành thành phố tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp có được quỹ đất để phát triển sản xuất tại Củ Chi. Đồng thời, hỗ trợ và ưu đãi về vốn và lãi suất để công ty có điều kiện sản xuất.

Về đào tạo, doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ chương trình đào tạo quản lý tiên tiến để phát triển doanh nghiệp tốt hơn. Ngoài ra, doanh nghiệp muốn được tham gia vào các chương trình của thành phố về quảng bá hình ảnh và nhận dạng, phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp.

Nhiều rào cản sẽ được tháo gỡ

Sau khi nghe doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, nhựa là một trong 75 sản phẩm chủ lực của thành phố nên được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như mặt bằng; cơ chế vốn; khoa học-công nghệ; đào tạo nhân lực; xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu.

Trong đó, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp có sản phẩm công nghiệp chủ lực được hưởng lãi suất vay vốn ưu đãi để đầu tư nhà xưởng và công nghệ sản xuất mới với thời gian hỗ trợ là bảy năm.

Ông Kiên cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với các ngân hàng để có thể vay được vốn mở rộng sản xuất. Đồng thời, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại, trước mắt từ nay đến cuối năm Sở Công Thương sẽ hỗ trợ giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp thông qua các buổi giới thiệu sản phẩm ở thị trường Hàn Quốc, Thái Lan, Úc…

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, ông Kiên khuyến nghị doanh nghiệp nên đầu tư mở rộng sản xuất ở các khu công nghiệp tập trung vì ở đó cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản sẽ thuận lợi hơn cho việc sản xuất. Hơn nữa, hiện nay TPHCM đang ưu đãi về giá thuê đất cho doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực nên doanh nghiệp cần tận dụng để phát triển sản phẩm đủ sức cạnh tranh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhựa Minh Hùng cho biết, khi có sự hỗ trợ từ Sở Công Thương, các vấn đề vướng mắc được giải quyết doanh nghiệp sẽ tự tin hơn trong việc phát triển sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu ở các thị trường nước ngoài.

Mời xem thêm:

>> Để các sản phẩm chủ lực có thể bứt phá

>> TPHCM hỗ trợ mạnh mẽ cho DN có sản phẩm chủ lực

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới