Thứ Năm, 2/02/2023, 19:26
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM thay thế xe buýt không đạt tiêu chuẩn khí thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM thay thế xe buýt không đạt tiêu chuẩn khí thải

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Ngày 4-7, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đưa vào sử dụng 25 xe buýt tiêu chuẩn khí thải Euro 3 để thay thế những xe dưới mức Euro 2 đã xuống cấp và gây ô nhiễm môi trường.

TPHCM thay thế xe buýt không đạt tiêu chuẩn khí thải
Việc thay mới xe buýt tại TPHCM giai đoạn 2012 -2015 có nhiều điểm khác so với trước đây, ngoài các tiêu chuẩn về khí thải, màu sơn nhận diện, lối lên xuống của hành khách được hạ thấp hơn để phù hợp với nhiều đối tượng – Ảnh: Anh Quân

>>>TPHCM: 20-30% xe buýt và xe khách không đạt tiêu chuẩn về khí thải

Toàn bộ 25 chiếc xe buýt loại 60 chỗ ngồi, đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3 được sử dụng trên tuyến số 122 (Bến xe An Sương – Tân Quy, huyện Củ Chi). Số xe này đều được sản xuất ở trong nước với tổng vốn đầu tư khoảng 42,5 tỉ đồng.

Ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết, đây là tuyến đầu tiên sử dụng loại xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 3 tại TPHCM. Trong đề án đầu tư 1.680 xe buýt giai đoạn 2012 -2015 mà sở đang trình UBND thành phố cũng sẽ hướng tới việc đầu tư loại xe áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 3 để hạn chế sự ô nhiễm môi trường.

Còn ông Nguyễn Văn Tới, Phó chủ nhiệm HTX 19-5 (đơn vị vận hành tuyến xe 122), cho biết các HTX cũng rất muốn đổi phương tiện có tiêu chuẩn khí thải cao hơn để giảm bớt lượng khí độc hại khi vận hành. Tuy nhiên, việc thay đổi phương tiện rất cần sự hỗ trợ nhiều hơn của nhà nước về lãi vay.

Hiện nay, đa số các xe buýt ở TPHCM có tiêu chuẩn khí thải dưới mức Euro 2, một số xe có tiêu chuẩn khí thải Euro 2 nhưng vẫn xả khói đen khi vận hành. Không những vậy, thành phố còn có 527 xe buýt loại 12 chỗ thùng hở không phù hợp với điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe buýt do Chính phủ quy định.

Trong đợt kiểm tra khí thải xe buýt tại TPHCM vào tháng 7-2010, có khoảng 20-30% lượng xe buýt không đạt tiêu chuẩn về khí thải. Tuy nhiên, những xe không đạt tiêu chuẩn về khí thải chỉ bị nhắc nhở khắc phục rồi tiếp tục được hoạt động.

Để đảm bảo tiêu chuẩn về khí thải của phương tiện giao thông, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 909/QĐ-TTg về kiểm soát khí thải đối với ô tô, xe máy. Theo quyết định này đến năm 2015, xe máy lưu thông tại các thành phố lớn cũng sẽ phải kiểm tra khí thải.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới