Thứ Ba, 28/03/2023, 17:26
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM thí điểm cấp QR Code cho người dân 3 quận huyện để đi làm

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sẽ triển khai ứng dụng “Y tế HCM” và cấp mã QR (QR Code) tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, để kiểm soát người dân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn. Các shipper sẽ được chạy liên quận từ ngày 16-9 để hỗ trợ người dân mua hàng hóa.

TPHCM sẽ thí điểm cấp QR Code cho người dân 3 quận, huyện để đi làm. Ảnh: Lê Vũ.

Ngày 14-9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho hay sẽ triển khai thí điểm tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và công nghiệp, khu công nghệ cao để sử dụng nền tảng ứng dụng thống nhất “Y tế HCM” hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Y tế để phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TPHCM (tên app là “Y tế HCM”) thành nền tảng ứng dụng thống nhất để phục vụ người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó mỗi người dân được cấp một mã QR trên ứng dụng điện thoại thông minh có cài app “Y tế HCM”. Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh thì sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại (SMS) hoặc được cơ quan Nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ.

Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân gồm: khai báo y tế; lịch sử tiêm vaccine phòng Covid-19 (mũi 1, mũi 2); kết quả xét nghiệm; thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/ trước khi ra đường.

Mã QR hoặc mã số sẽ được dùng để xuất trình tại trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi kiểm soát ra vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm… F0 cách ly tại nhà cũng sẽ khai báo sức khỏe trên ứng dụng này.

Đơn vị sản xuất, kinh doanh sẽ lập và duyệt danh sách người lao động được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo số lượng và điều kiện của UBND thành phố Thủ Đức, quận, huyện. Doanh nghiệp kiểm tra người ra vào tại khu vực cần kiểm soát; kiểm tra, giám sát yếu tố dịch tễ khi phát hiện các cảnh báo từ hệ thống.

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch thí điểm ứng dụng nền tảng trong phạm vi quản lý của đơn vị, lập danh sách đối tượng dự kiến tham gia thí điểm và gửi về Sở Thông tin và Truyền thông trong ngày 14-9.

Ứng dụng “Y tế HCM” được triển khai trên nguyên tắc liên thông, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, các nền tảng công nghệ phòng chống dịch của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và TPHCM (HCM LGSP), Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết. Nền tảng này sử dụng mã QR cá nhân thống nhất quốc gia, dùng chung giữa các ứng dụng như Bluezone, NCOVI, VHD, VNEID.

Trước phản ánh hiện nay có nhiều ứng dụng, gây khó khăn trong công tác quản lý của nhà nước và khó khăn cho người dân khi sử dụng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Lâm Đình Thắng cho biết, lãnh đạo TPHCM và trung ương đã nhận ra vấn đề này và sẽ gom chung tất cả thành một ứng dụng. Ứng dụng này sẽ tích hợp dữ liệu tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm, mã QR của các phương tiện vận tải,…

Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối ngày 13-9 Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết bắt đầu từ ngày 16-9, TPHCM sẽ cho shipper chạy liên quận, với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Trong thời gian đó, các shipper sẽ tiếp tục được hỗ trợ xét nghiệm miễn phí.

Về việc người dân tự làm xét nghiệm tại nhà, tự cách ly điều trị không được cấp thẻ xanh Covid-19, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Lâm Chí Thượng cho biết, sắp tới, Sở Y tế sẽ tham mưu để UBND TPHCM có hướng giải quyết phù hợp nhất cho những trường hợp này. Theo Giám đốc Sở Y tế, các trường hợp này nên tiêm vaccine, bởi không chống chỉ định tiêm vaccine đối với những người từng nhiễm Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng, thẻ xanh Covid-19 là một trong các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc lưu thông giữa người dân, Đây là thẻ nằm trong một ứng dụng, được phát sinh tự động dựa trên cơ sở dữ liệu. Tiêu chí của thẻ xanh được quy định bởi Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cũng cho biết thẻ xanh Covid-19 không thể thay thế cho 2 giải pháp quan trọng là 5K và xét nghiệm vì người đã tiêm vaccine, có kháng thể vẫn có thể mang virus trong người và lây bệnh cho người khác. Do đó, thẻ xanh phải cộng thêm 5K, xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới