Thứ Ba, 28/06/2022, 16:00
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: thí điểm đi xe buýt trả tiền bằng thẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: thí điểm đi xe buýt trả tiền bằng thẻ

Anh Quân

Việc đưa vào sử dụng thẻ xe buýt thông minh sẽ giảm được thời gian giao dịch giữa nhân viên bán vé và hành khách. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 12-1, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã có buổi họp báo về việc đưa thẻ xe buýt thông minh(Smart card) vào sử dụng đối với 2 tuyến xe buýt là tuyến số 1 Sài Gòn- Bình Tây và tuyến số 27 Bến Thành- Âu Cơ- Bến xe An Sương.

Theo đó, thời gian bắt đầu thực hiện đối với tuyến số 1 từ ngày 1-2 và tuyến số 27 từ ngày 1-3. Đây là hai tuyến có lộ trình dài và lượng hành khách đông.

Ông Nguyễn Trường Long, chủ nhiệm đề tài vé xe buýt thông minh của Công ty điện tử tin học Elinco cho biết, thẻ thông minh là loại thẻ có bộ vi xử lý và một liên kết dữ liệu để nhận dạng thông tin của người sử dụng thông qua một đầu đọc.

Hành khách lên xe sẽ quét thẻ qua đầu đọc, sau đó tiền trong thẻ sẽ tự động được trừ trong lượt đi đó. Khi tiền trong thẻ hết, hành khách có thể đến nạp tiền vào thẻ ở các trạm nạp tiền.

Trung tâm vận tải hành khách công cộng TPHCM sẽ phát hành 2 loại thẻ, gồm thẻ tháng và thẻ năm.

Đối với thẻ năm sẽ có giá trị sử dụng trong cả năm, khi hết tiền hành khách có thể đến nạp tiền tại trạm nạp tiền, số tiền tối thiểu cho một lần nạp là 69.000 đồng có giá trị sử dụng là 30 lượt đi (tương đương với 3.200 đồng/ lượt).

Còn đối với thẻ tháng sẽ được chia ra làm 2 loại. Với loại ưu tiên dành cho học sinh, sinh viên, số tiền tối thiểu một lần nạp là 63.000 đồng cho 60 lượt đi/ tháng (tương đương với 1.050 đồng/lượt). Với loại thẻ dành cho hành khách bình thường, số tiền tối thiểu cho một lần nạp là 90.000 đồng cho 60 lượt đi/tháng (tương đương với 1.500 đồng/ lượt).

– Địa điểm làm thẻ xe buýt thông minh và nạp tiền:

– Trạm điều hành Sài gòn

– Ga hành khách xe buýt chợ lớn

Ông Lê Trung Tính-Trưởng phòng vận tải công nghiệp, Sở giao thông vận tải TPHCM, cho biết việc triển khai sử dụng thẻ mang tính thử nghiệm trên 2 tuyến xe buýt nói trên, qua đó sẽ rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp.

Tháng 12-2008, TP. Hà Nội cũng đã thí điểm việc sử dụng thẻ xe buýt thông minh trên tuyến 32 Giáp Bát- Nhổn. Sau một năm triển khai, đã có 5.000 thẻ được phát hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới