Thứ Ba, 26/09/2023, 00:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM thông qua kế hoạch xây nhà hát 1.508 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM thông qua kế hoạch xây nhà hát 1.508 tỉ đồng

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Sáng 8-10, HĐND TPHCM đã thông qua tờ trình về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm (quận 2). Dự án có tổng mức đầu tư 1.508 tỉ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1.

TPHCM thông qua kế hoạch xây nhà hát 1.508 tỉ đồng
Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch được xây dựng tại Thủ Thiêm, quận 2. Ảnh: TL.

Theo tờ trình được UBND TPHCM trình tại kỳ họp, nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm, quận 2 được xây dựng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, trong đó khán phòng lớn có 1.200 chỗ ngồi và khán phòng nhỏ là 500 chỗ ngồi. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.

Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách, cụ thể là từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1.

UBND TPHCM cho rằng, việc xây dựng nhà hát để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhà hát, còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân thành phố trong bối cảnh hội nhập với quốc tế.
Ngoài ra, việc xây nhà hát nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân thành phố.

Tại phiên thảo luận, một số đại biểu vẫn tỏ ra băn khoăn về việc xây dựng nhà hát này. Đại biểu, Võ Thị Ngọc Thúy đề nghị cần làm rõ mục tiêu và mục đích sử dụng của việc xây dựng nhà hát. Bà Thúy đặt vấn đề nếu đặt mục tiêu phục vụ phát triển văn hóa xã hội, trong đó kiến trúc là quan trọng nhất thì tờ trình chưa làm rõ được.

Nếu đặt mục tiêu thu hút du khách, thì hiện đã có nhà hát Hòa Bình, nhà hát thành phố đã gần bằng công suất mà nhà hát mới. Khi xây nhà hát mới có thu hút được du khách không? Đại biểu Thúy cũng đặt vấn đề rằng thành phố đã có khảo sát thị trường người nghe giao hưởng, vũ kịch như thế nào?

Đại biểu, Đinh Thị Thanh Thủy, cũng đề nghị làm rõ việc HĐND đã thông qua chủ trương xây dựng dự án nhà hát đa năng Phú Thọ, các chức năng có trùng với nhà hát ở Thủ Thiêm?

Sau khi các sở, ngành của TPHCM làm rõ các vấn đề mà đại biểu quan tâm nên 100% đại biểu đã thông qua chủ trương xây dựng nhà hát tại Thủ Thiêm.

Gần 1.135 tỉ đồng thực hiện chương trình sữa học đường

Sáng 8-10, HĐND TPHCM đã thông qua đề án chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, chương trình sẽ được thực hiện đối với trẻ em mẫu giáo và thí điểm học sinh tiểu học lớp 1 tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh. Trong năm học 2019-2020 sẽ tiếp tục triển khai đối với trẻ em mẫu giáo, sơ kết rút kinh nghiệm và mở rộng thực hiện đại trà cho học sinh tiểu học lớp 1.

Tổng kinh phí thực hiện đề án chương trình sữa học đường giai đoạn 2018-2020 gần 1.135 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 350 tỉ đồng; doanh nghiệp cung cấp sữa đóng góp gần 240 tỉ đồng. Cha mẹ, học sinh đóng gần 548 tỉ đồng (50% kinh phí mua sữa).

Cũng tại kỳ họp, HĐND TPHCM đã thông qua tờ trình của UBND TPHCM về quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công đợt 1 năm 2018 với tổng mức đầu tư hơn 8.480 tỉ đồng; tờ trình về kiến nghị phân cấp thẩm quyền quyết định bán đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn TPHCM; tờ trình về việc ban hành quy định về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TPHCM.

Mời xem thêm:

 TPHCM: Xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ đồng ở Thủ Thiêm

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới