Thứ Ba, 4/10/2022, 20:46
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM thu hút gần 13,6 tỉ đô la vốn đầu tư từ Singapore

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Singapore hiện là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất vào TPHCM với gần 1.560 dự án được triển khai, tổng vốn đăng ký gần 13,6 tỉ đô la Mỹ…

TPHCM tiếp tục thu hút đầu tư từ quốc đảo này và ưu tiên thu hút các nhà đầu tư từ các tập đoàn có sử dụng công nghệ cao…

Thành phố cũng đang thu hút đầu tư vào nhiều dự án hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, xử lý môi trường, chống ngập, nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ…

Quang cảnh buổi kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Singapore tại ITPC. Ảnh: L. Hoàng

Thông tin này được ghi nhận tại “Chương trình giới thiệu môi trường đầu tư tại TPHCM và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Singapore và doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp cùng Liên đoàn doanh nghiệp Singapore và ngân hàng UOB tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 23-8.

Tại sự kiện, Phó giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân cho biết, Singapore hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nước đầu tư lớn thứ 2 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 66 tỉ đô la.

Riêng tại TPHCM, Singapore là quốc gia có tổng vốn đầu tư lớn nhất trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư, kinh doanh tại thành phố, với 1.557 dự án được triển khai, tổng mức đầu tư gần 13,6 tỉ đô la.

Các doanh nghiệp Singapore hoạt động, đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực như: công nghệ thông tin; tài chính, ngân hàng; dịch vụ vận tải; dầu khí; xây dựng cơ sở hạ tầng; dịch vụ bán lẻ và dịch vụ hỗ trợ tiện ích; y tế; giáo dục; nhà hàng, khách sạn… đến để tìm hiểu về môi trường đầu tư tại TPHCM và giao lưu, kết nối đầu tư, thương mại với các doanh nghiệp của thành phố.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Quốc Vinh, Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư ITPC, giới thiệu đến doanh nghiệp Singapore về môi trường đầu tư tại TPHCM. Trong đó, thành phố tiếp tục mời gọi đầu tư 197 dự án thuộc 10 lĩnh vực cụ thể như: hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, xử lý môi trường, chống ngập, nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch…

Ngoài ra, TPHCM ưu tiên thu hút các nhà đầu tư từ các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển; các nhà đầu tư về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường.

Các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng; ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ngành công nghệ thông tin; ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo… cũng được thành phố ưu tiên mời gọi đầu tư.

Một trong những thuận lợi lớn của TPHCM là nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao, hiện tại với hơn 4,6 triệu lao động trẻ, đây là nguồn nhân lực đủ lớn để hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ của Việt Nam.

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, trong 7 tháng đầu năm 2022, Singapore vẫn là nhà đầu tư hàng đầu với 70 dự án mới, tổng số vốn đầu tư lên tới 116 triệu đô la. Singapore cũng có số dự án điều chỉnh vốn đăng ký cao nhất tại TPHCM, đạt 1,14 tỉ đô la, chiếm 80,8% vốn đăng ký điều chỉnh.

Các thương nhân Singapore có 371 văn phòng đại diện đặt tại TPHCM, chiếm tỷ lệ cao nhất trong số gần 1.900 văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Lũy kế từ năm 1988 đến nay, TPHCM có 10.832 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới, tăng vốn là 55,41 tỉ đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới