Thứ Hai, 27/06/2022, 19:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM thu về gần 9 tỉ đô la từ xuất khẩu trong hai tháng

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên tiếp trong 2 tháng vừa qua, TPHCM đã vươn lên lấy lại vị trí số 1 về kim ngạch xuất khẩu nhiều nhất cả nước sau khi để tỉnh Bắc Ninh vượt lên dẫn đầu trong những tháng khi thành phố bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 trong năm 2021.

Hoạt động xuất khẩu trên địa bàn TPHCM tăng trở lại và vươn lên dẫn đầu về kim ngạch cả nước trong 2 tháng vừa qua. Ảnh minh họa: TL

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong tháng đầu năm 2022, xuất khẩu của TPHCM đạt gần 4,1 tỉ đô la Mỹ, dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, cùng thời gian này tỉnh Bắc Ninh đạt gần 3,5 tỉ đô la, đứng ở vị trí thứ 2.

Như vậy, đây là tháng thứ 2 liên tiếp mà TPHCM lấy lại vị trí đầu bảng về kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước. Những tháng trước đó khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở TPHCM và các tỉnh phía Nam thì Bắc Ninh nhờ có các dự án đầu tư lớn của các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà trọng tâm là Samsung, đã vươn lên vị thế số 1 về kim ngạch xuất khẩu.

Chỉ đến tháng 12 vừa qua khi việc kiểm soát dịch bệnh dần ổn định và doanh nghiệp dần tăng tốc sản xuất, TPHCM mới lấy lại ngôi vị quán quân về kim ngạch xuất khẩu khi đạt kim ngạch gần 4,8 tỉ đô la.

Mặc dù vậy, kết thúc năm 2021 TPHCM vẫn dẫn đầu về xuất khẩu khi đạt kim ngạch hơn 44,9 tỉ đô la, trong khi cả năm ngoái Bắc Ninh về vị trí thứ 2 đạt 44,853 tỉ đô la.

Trên thực tế, không phải đến thời điểm bị ảnh hưởng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, TPHCM mới bị soán ngôi ngôi vị đầu bảng xuất khẩu. Vào 4 tháng đầu năm 2018, số liệu của Tổng cục Hải quan khi đó cho thấy tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Ninh đạt 11,624 tỉ đô la, tăng gần 54% so với cùng kỳ 2017, tương đương con số tuyệt đối gần 4,1 tỉ đô la. Kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh 4 tháng đầu năm 2018 chiếm đến 15,73% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ kể trên đã đưa Bắc Ninh vượt qua TPHCM trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu. Cùng thời điểm trên kim ngạch xuất khẩu của TPHCM chỉ đạt 11,345 tỉ đô la.

Có thể nhận thấy trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước, Bắc Ninh là địa phương có sự tăng trưởng mạnh mẽ về hoạt động xuất khẩu. Theo giới quan sát, sự vươn lên của Bắc Ninh cũng gắn với sự tăng trưởng của hoạt động sản xuất, xuất khẩu của những nhà đầu tư nước ngoài mà trọng tâm là sự đóng góp từ Tập đoàn Samsung với những sản phẩm xuất khẩu chủ lực là điện thoại di động, máy tính bảng, sản phẩm điện tử…

Tuy nhiên, xét chung về tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, giới quan sát vẫn nhìn nhận TPHCM vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về giá trị xuất khẩu. Dù không có tính đột biến từ một hai doanh nghiệp như Bắc Ninh, nhưng tại thành phố này có hàng loạt doanh nghiệp quy mô lớn và năng động, trải đều nhiều ngành nghề đóng góp về giá trị xuất khẩu lớn.

Tại cuộc gặp với báo chí vào cuối tuần qua, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết kể từ khi thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội từ tháng 10-2021, cùng với các biện pháp khôi phục các hoạt động kinh tế trong điều kiện an toàn, đến nay tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công thương thành phố đã khởi sắc. Cụ thể là các chỉ số công nghiệp, thương mại tháng sau đều tăng trưởng so với tháng trước đó.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, hầu hết doanh nghiệp công nghiệp đã khôi phục hoạt động với công suất trên 95%. Một số doanh nghiệp trong khu công nghệ cao có tỷ lệ hồi phục đạt công suất 100%.

Ngoài ra, sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế thành phố còn được thể hiện qua lượng đơn hàng mà doanh nghiệp trong các ngành nghề đã ghi nhận với đơn hàng xuất khẩu có ít nhất đến hết quí 1. Một số doanh nghiệp trong ngành sản xuất, chế biến gỗ hay may mặc,… đã được đối tác đặt đơn hàng đến hết nửa đầu năm nay.

“Với đà này, tôi tin chắc trong một thời gian ngắn nữa kinh tế TPHCM sẽ tăng trưởng dương và các điều kiện phục hồi kinh tế được cải thiện hơn so với năm bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. TPHCM sẽ lấy lại những gì đã mất của năm 2021”, người đứng đầu ngành công thương TPHCM nói.

Ngoài 2 địa phương kể trên, hết tháng 1 còn các tỉnh, thành phố khác có kim ngạch xuất khẩu 1 tỉ đô latrở lên gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Giang.

Theo số liệu Tổng cục Hải quan, trong tháng 1-2022, xuất khẩu cả nước đạt 30,845 tỉ đô la, tăng 8,1% so với cùng kỳ 2021. Trong đó có 7 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỉ đô la trở lên, như dệt may với 3,57 tỉ đô la; gỗ và sản phẩm đạt 1,55 tỉ đô la,…

Trong các nhóm hàng chủ lực, điện thoại và linh kiện vẫn duy trì vị thế là ngành hàng xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 4,5 tỉ đô la. Các nhóm hàng chủ lực khác là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,1 tỉ đô la; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 3,5 tỏ đô la; giày dép đạt 1,94 tỉ đô la.

Ở nhóm hàng nông nghiệp, thủy sản, cà phê, hạt tiêu, gạo đều đạt tăng trưởng cao hai con số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới