Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 15-8, mục tiêu đến 15-9 khống chế được dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 15-8, mục tiêu đến 15-9 khống chế được dịch

Lê Anh

(KTSG Online) – TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sau ngày 15-8. Thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, mục tiêu đặt ra đến ngày 15-9 khống chế được dịch bệnh, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết tại buổi họp báo sáng 13-8.

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 15-8, mục tiêu đến 15-9 khống chế được dịch
Trong những ngày giãn cách xã hội người dân chỉ được ra đường khi có việc cần thiết – Ảnh: Lâm Vũ

Sáng 13-8, UBND TPHCM đã họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh TPHCM chuẩn bị kết thúc đợt giãn cách thứ hai theo chỉ thị 16 vào ngày 15-8.

Thông tin cụ thể về kế hoạch chống dịch sắp tới của TPHCM, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, từ nay đến ngày 30-8, thành phố sẽ tiến hành sàng lọc, đánh giá để xác định các vùng xanh, vùng đỏ. Khi xác định được các vùng xanh, vùng đỏ từ đó áp dụng các biện pháp giãn cách phù hợp cho từng địa bàn.

Theo ông Mãi, TPHCM đặt ra mục tiêu đến ngày 15-9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Hiện tại, thành phố đang khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể đến ngày 15-8 sẽ công bố kế hoạch chính thức theo hướng tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

"Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp xã hội có thể kéo dài. Thành phố đặt mục tiêu đến 15-9 khống chế được dịch nhưng cũng phải chuẩn bị kế hoạch dài hơi ở những cấp độ khác nhau", ông Mãi nói tại buổi họp báo.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại TPHCM, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 5-8 đến nay, trung bình mỗi ngày TPHCM phát sinh hơn 3.000 ca nhiễm mới, chủ yếu ở các khu phong tỏa.

Số ca nhiễm đang có dấu hiệu giảm, tuy nhiên số ca tử vong và số ca mắc mới mỗi ngày vẫn ở mức cao. Phó chủ tịch UBND TPHCM dự báo sau ngày 15-8, số ca phát sinh mỗi ngày ở TPHCM có thể vẫn ở mức hơn 3.000 người. "Vấn đề quan trọng nhất của thành phố lúc này là tập trung nâng cao kết quả điều trị, giảm số ca tử vong" ông Đức nói.

Nói thêm về kế hoạch chống dịch của TPHCM thời gian tới khi ngày 15-8, TPHCM sẽ kết thúc đợt 2 giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, ông Đức cho biết, TPHCM sẽ xây dựng kế hoạch chống dịch làm hai giai đoạn từ 15-8 đến cuối tháng 8 và 1-9 đến 15-9. Trong mỗi giai đoạn, thành phố sẽ xác định nhiệm vụ cụ thể, mục tiêu đặt ra đến 15-9 sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Đề cập đến việc tiêm vaccine tại TPHCM, ông Dương Anh Đức cho biết thành phố đã đẩy rất nhanh tốc độ tiêm vaccine, ngày cao nhất đạt trên 318.000 liều/ngày. Đến 13-8, hầu hết vaccine do Bộ Y tế phân bổ cho thành phố đã được tiêm cho người dân. Tính đến nay TPHCM có hơn 4,3 triệu người được tiêm vaccine, trong đó có hơn 100.000 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Ông Đức cho biết, thành phố tiếp tục đẩy mạnh, đàm phán, tìm kiếm cơ hội trong đó có 5 triệu liều Moderna do Sapharco làm đầu mối nhập khẩu, VinaCapital và tập đoàn các doanh nghiệp thành phố tài trợ.

Cũng liên quan đến việc tiêm vaccine, ông Dương Anh Đức cho biết từ hôm nay 13-8, Sở Y tế bắt đầu tiêm chủng một triệu liều vaccine Vero Cell đến các quận, huyện vì lô vắc xin này đã được Bộ Y tế kiểm định và cho phép sử dụng.

Mời xem thêm:

TPHCM sẽ làm những gì trong 15 ngày giãn cách toàn thành phố?

TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 14 ngày

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới