Thứ Ba, 30/05/2023, 13:53
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM tìm giải pháp để ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tìm giải pháp để ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Khi góp ý cho về Đề án nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TPHCM, một số chuyên gia công nghệ, các trường đại học đề nghị thành phố nên tập trung phát triển đào tạo nguồn lực, giải quyết các bài toán vừa và nhỏ.

TPHCM tìm giải pháp để ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Giáo sư Hồ Tú Bảo (đứng bên phải) đang trình bày về hoạt động kết nối, chia sẻ dữ liệu, chính sách nguồn nhân lực cho trí tuệ nhân tạo… Ảnh: Chí Thịnh

Tại hội thảo khoa học "Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2019 – 2025" diễn ra sáng nay (ngày 20-3) tại UBND TPHCM, các chuyên gia công nghệ, đại diện các trường đại học… cho rằng thành phố cần tập trung cho nguồn nhân lực, tăng cường đầu tư chương trình đào tạo cho nhân lực phục vụ các dự án phát triển, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)…

Bà Nguyễn Hoàng Tú Anh, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ thông tin góp ý: Thành phố cần có kế hoạch trung hạn và dài hạn cho việc phát triển, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-AI). Thành phố có thể đưa ra đề bài, “đặt hàng” với các trường đại học về phát triển giải pháp cũng như đào tạo nhân lực.

Bà Tú Anh cũng cho rằng, thành phố nên triển khai các bài toán/giải pháp vừa và nhỏ, những bài toán thực tế chứ không thể đặt kỳ vọng vào việc AI sẽ giải quyết các vấn đề lớn như ùn tắc giao thông. Ví dụ như thành phố có thể nghĩ đến việc áp dụng giải pháp Smart Airport (quản lý sân bay thông minh) mà các quốc gia phát triển đã ứng dụng; điều này sẽ góp phần giải quyết vấn đề quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay.

Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Viện trưởng Viện John von Newmann, Đại học Quốc gia TPHCM cũng cho rằng, thành phố cần tăng cường khâu đào tạo nhân lực cho phát triển công nghệ AI; ưu tiên tuyển dụng các nhân tài và kết nối người Việt đang làm chuyên gia về AI từ nước ngoài. Đồng thời, thành phố phải đầu tư cho giáo dục và đổi mới sáng tạo.

Các chuyên gia công nghệ cũng cho biết thêm: Thành phố cần lưu ý tới việc tập trung dữ liệu từ các nguồn lưu trữ phân tán ở nhiều nơi hiện nay…; điều này TPHCM đang từng bước thực hiện kho dữ liệu tập trung. Đề án nghiên cứu và ứng dụng AI sẽ trở thành hạt nhân để thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn thành phố và làm nền tảng để thành phố triển khai thành công đề án đô thị thông minh trong thời gian tới.

Nói về việc phát triển, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, lãnh đạo UBND thành phố cũng bày tỏ việc mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng thảo luận và đề xuất các biện pháp hiệu quả, giúp thành phố tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo giai đoạn 2019 – 2015. Những sáng kiến, kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp… sẽ tiếp thêm động lực để thành phố có thể sản xuất những sản phẩm trí tuệ nhân tạo mang thương hiệu Việt Nam.

Thành phố sẽ chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Trung ương ban hành các chính sách ưu tiên so với quy định hiện hành để việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo thuận lợi nhất cả về pháp lý. Đồng thời, TPHCM cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án khởi nghiệp nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo có môi trường làm việc tốt nhất khi doanh nghiệp đầu tư tại thành phố.

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TPHCM giai đoạn 2019 – 2025" là hội thảo đầu tiên trong chuỗi 3 hội thảo dự kiến sẽ tổ chức năm 2019 trong khuôn khổ Đề án "Xây dựng hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại TP HCM giai đoạn 2019-2025". Đề án này sẽ hỗ trợ quan trọng để thực hiện thành công Đề án "Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017–2020, tầm nhìn đến năm 2025" và Đề án Xây dựng khu đô thị sáng tạo tại TPHCM.

Mời đọc thêm

Công nghệ AI tìm cơ hội từ cuộc cách mạng 4.0

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới