Chủ Nhật, 29/01/2023, 16:40
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM tìm phương án ứng phó tác động của chiến tranh thương mại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tìm phương án ứng phó tác động của chiến tranh thương mại

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hiện nay, TPHCM không chỉ bị tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà còn chịu sự tác động của căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Vì thế, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đặt ra vấn đề này để thành phố tìm các phương án ứng phó.

TPHCM tìm phương án ứng phó tác động của chiến tranh thương mại
Ngành công nghiệp của TPHCM đang chịu tác động từ các cuộc chiến tranh thương mại. Ảnh: Lê Anh

Ngày 30-8, chính quyền TPHCM đã họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 8. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong 8 tháng đầu năm tình hình đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có những kết quả khả quan, số doanh nghiệp thành lập mới và số dự án FDI mới được cấp giấy phép đều tăng so với cùng kỳ năm 2018. Sản xuất nông nghiệp duy trì hoạt động ổn định; giá trị sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 8 tháng ước đạt 8.518 tỉ đồng, tăng 6,1% (cùng kỳ năm 2018 tăng 6,1%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM 8 tháng đầu năm ước đạt 27,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Nếu không tính giá trị dầu thô, kim ngạch ước đạt 25,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,1%. Còn kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố 8 tháng ước đạt 33,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là trang thiết bị, nguyên vật liệu cho sản xuất như, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 41,3%.

Về thương mại, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Phương Đông cho biết, trong 8 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 747.323 tỉ đồng, tăng 11,8%. Trong 9 nhóm ngành dịch vụ thì ngành thương mại doanh thu bán lẻ tăng cao so với các ngành dịch vụ còn lại.

Về sản xuất công nghiệp, 8 tháng tăng 7,1%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có những yếu tố tác động đến sản xuất công nghiệp như ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.  Riêng ngành chế biến lương thực, thực phẩm bị ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi nên sản lượng giảm so với cùng kỳ. Hiện nay, hàng tồn kho trong ngành lương thực – thực phẩm còn khá lớn, ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất nói chung. Ông Đông cho rằng, các  doanh nghiệp sản xuất của thành phố cần có kế hoạch điều chỉnh sản lượng cho phù hợp.

Phân tích về sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đối với ngành công nghiệp TPHCM, ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vừa có tác động tích cực và tiêu cực.

Về tích cực, hiện nay cả nước nói chung và TPHCM nói riêng xuất khẩu vào Mỹ tăng. Về tiêu cực, hiện nay không chỉ do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà còn chịu sự tác động của căng thẳng thương mại Nhật – Hàn. Do đó, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đặt ra vấn đề này để tư vấn cho lãnh đạo thành phố có các phương án ứng phó kịp thời, bởi thương mại Nhật – Hàn căng thẳng sẽ tác động đến TPHCM rất lớn, vì đây là hai nhà đầu tư lớn.

Tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đang gây sức ép lên tỷ giá, nhất là khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị rớt giá. Khi đó, giá cả hàng hóa Trung Quốc tràn vào  thị trường Việt Nam với giá rẻ nên các mặt hàng sản xuất công nghiệp của TPHCM kể cả bán lẻ và nhiều mặt hàng khác phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Vì thế, ngành công nghiệp của TPHCM chịu tác động khá lớn.

Sau khi nghe các sở, ngành đánh giá về tình hình kinh tế của thành phố, Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh trong những tháng còn lại của năm 2019 các chỉ tiêu phát triển kinh tế của thành phố vẫn còn rất lớn.

Do đó, Sở Công Thương TPHCM cần dự báo tình hình, xu hướng phát triển và đề ra giải pháp thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp, dịch vụ thương mại. Cục Hải quan, Cục Thuế thành phố có các giải pháp đảm bảo thu ngân sách đạt chỉ tiêu dự toán Trung ương giao.

TPHCM chưa được hoàn lại phần tạm ứng 5.000 tỉ đồng cho tuyến metro số 1

Tại cuộc họp ngày 30-8, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, đến nay TPHCM đã tạm ứng lần thứ 3 cho tuyến Metro 1 với tổng số tiền khoảng 5.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay chưa được Trung ương hoàn lại.

Hiện nay, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành – Tham Lương), vẫn còn phải tiếp tục hoàn thiện các bước về pháp lý, lấy ý kiến các đơn vị liên quan, dự kiến đến cuối tháng 9-2019 sẽ xong.

Sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư xong thì Trung ương sẽ giải ngân vốn cho thành phố để xây dựng 2 tuyến metro số 1 và số 2.

Mời xem thêm:

>> Việt Nam trong vòng xoáy chiến tranh thương mại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới