Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM tổ chức chuỗi 5 phiên chợ “Thực phẩm minh bạch”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tổ chức chuỗi 5 phiên chợ “Thực phẩm minh bạch”

Vũ Yến

(TBKTSG Online) – Chuỗi 5 phiên chợ “Thực phẩm minh bạch” trong ba tháng cuối năm 2019 mà khởi đầu là Phiên chợ tháng 10 với thông điệp “Thực phẩm an toàn cần minh bạch” sẽ diễn ra vào ngày 20-10 từ 8 giờ đến 18 giờ tại Chung cư An Cư, số 8 Thái Thuận, phường An Phú, quận 2, TPHCM.

TPHCM tổ chức chuỗi 5 phiên chợ “Thực phẩm minh bạch”
Trước phiên chợ thực phẩm minh bạch, AFT đã tổ chức phiên chợ "Quà tặng nông sản" thu hút người tiêu dùng. Trong hình: Một gian hàng tham gia phiên chợ "Quà tặng nông sản". Ảnh: MM

Phiên chợ thực phẩm minh bạch do Hiệp hội thực phẩm minh bạch (AFT) phối hợp với hệ thống phát triển và phân phối thực phẩm hữu cơ Organica, công ty Nutrawell (Mỹ) tổ chức.

Điểm khác biệt của chuỗi phiên chợ “Thực phẩm minh bạch” là thông qua AFT, doanh nghiệp tham gia phải cam kết từng bước minh bạch hoá thông tin về quy trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc. Đưa thông tin minh bạch nhằm giúp xây dựng niềm tin giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Thêm nữa chuỗi phiên chợ sẽ tập trung quảng bá và giới thiệu những đặc sản vùng miền.

Để được tham gia phiên chợ, các sản phẩm của doanh nghiệp phải đảm bảo quy trình sản xuất, chế biến; có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm – sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc; phải có kết quả kiểm tra sản phẩm của một đơn vị độc lập; có giấy cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn thực phẩm (do doanh nghiệp cam kết).

Trong Phiên chợ tháng 10, dự kiến có 25 đến 30 gian hàng thực phẩm, nông sản như  gạo, nước mắm truyền thống, rau, củ quả sạch, tinh dầu tự nhiên, trà thảo mộc, tôm cua cá sinh thái….

Trong tháng 11 và 12 sẽ tiếp tục có bốn phiên chợ nữa được tổ chức. Ngoài việc giới thiệu sản phẩm, trong khuôn khổ của chuỗi phiên chợ cũng sẽ có các hội thảo  về thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh…

AFT là hiệp hội mới được thành lập nhằm kết nối những nhà sản xuất và thương mại nông sản, thực phẩm theo các chuẩn mực an toàn vệ sinh và hữu cơ. AFT hoạt động theo phương châm sẵn sàng minh bạch thông tin để xây dựng niềm tin, từ đó xây dựng một thị trường thực phẩm lành mạnh, an toàn, trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay.

Trước phiên chợ Thực phẩm minh bạch AFT cũng đã tổ chức chuỗi phiên chợ “Quà tặng nông sản” và thu hút đông người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT cho biết trước vấn nạn thực phẩm bẩn như hiện nay việc minh bạch thông tin về nguồn gốc sản phẩm, quy trình sản xuất rất quan trọng. Minh bạch để người tiêu dùng biết và tự lựa chọn. Việc minh bạch thực tế quan trọng hơn cả việc sản phẩm đó đạt chuẩn VietGap hay hữu cơ…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới