Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Tội phạm người nước ngoài gia tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM: Tội phạm người nước ngoài gia tăng

Thái Ngọc

TPHCM: Tội phạm người nước ngoài gia tăng
Bị cáo Michael Ikenna Nduanya (34 tuổi, quốc tịch Nigeria) bị tòa án tối cao tại TP.HCM tuyên án tử hình về tội buôn ma túy vào năm 2013. Ảnh tư liệu

(TBKTSG Online) – Trong sáu tháng đầu năm 2014, chính quyền TP.HCM đã phát hiện và xử lý hơn 100 vụ phạm pháp do người nước ngoài thực hiện, chiếm 3% số vụ hình sự tại TPHCM, theo thông tin tại buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học về phòng ngừa tội phạm do người nước ngoài thực hiện trên địa bàn TPHCM do tiến sĩ Lê Song Toàn, trường Đại học Cảnh sát nhân dân thực hiện.

Phần lớn trong số này là các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền vi phạm lên tới hàng chục tỉ đồng.

Trước đó, từ năm 2008 – 2013, TPHCM đã phát hiện và xử lý 517 vụ phạm pháp hình sự do người nước ngoài thực hiện, với 1.103 đối tượng; chủ yếu là các vụ buôn bán ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kinh tế…

Thành phố đã đưa ra xét xử 109 vụ, với 143 đối tượng. Quốc tịch chủ yếu của người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam gồm châu Á, châu Phi và Đông Âu.

Một trong những trở ngại lớn nhất khi đấu tranh với tội phạm nước ngoài là bất đồng ngôn ngữ. Khả năng ngoại ngữ của nhiều nhân viên cơ quan thực thi pháp luật chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Nhiều vụ sau khi bị bắt đối tượng chỉ nói tiếng địa phương như Indonesia, Nigeria… không dùng các ngôn ngữ thông dụng như Anh, Pháp… dù họ có thể sử dụng được. Trong thời gian qua lực lượng công an phải nhờ sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ, lãnh sự quán các nước tại TPHCM để làm rõ nhiều vụ.

Việc tội phạm của người nước ngoài liên tục tăng trong những năm qua, theo tiến sĩ Toàn, là do sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND, ngành công an TPHCM về phòng ngừa tội phạm do người nước ngoài thực hiện còn nhiều hạn chế; công tác quản lý người nước ngoài còn lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho tội phạm nước ngoài hoạt động; cơ quan chức năng chưa phổ biến kịp thời cho người nước ngoài về luật pháp, văn hóa khi họ vào Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới