Thứ Ba, 25/01/2022, 23:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM tổng rà soát sức khỏe tài xế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM tổng rà soát sức khỏe tài xế

Văn Nam

TPHCM tổng rà soát sức khỏe tài xế
Kiểm tra tải trọng và sức khỏe tài xế tại TPHCM – Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Sở Giao thông Vận tải TPHCM vừa yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố tổ chức khám sức khỏe lái xe khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe, đặc biệt lưu ý việc xét nghiệm, kiểm tra chất gây nghiện, chất ma túy. Đơn vị vận tải không được sử dụng lái xe có sử dụng chất ma túy.

Động thái trên được Sở Giao thông vận tải thành phố đưa ra trước thực trạng đáng lo ngại gần đây nhiều tài xế sử dụng chất gây nghiện, phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông.

Qua kiểm tra sức khỏe lái xe của 600 doanh nghiệp vận tải tại TPHCM, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều người không đủ sức khỏe, trong đó người dương tính với ma túy.

Theo yêu cầu của cơ quan quan quản lý ngành giao thông vận tải, các doanh nghiệp vận tải phải lập hồ sơ y tế của từng lái xe, nhân viên phục vụ trên xe để thuận lợi cho công tác quản lý tại đơn vị, đồng thời phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên hoặc đột xuất khi có yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Đơn vị vận tải cũng cần phải yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện việc ký cam kết không sử dụng các chất gây nghiện, ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới dưới mọi hình thức.

“Trong trường hợp, đơn vị vận tải không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe hoặc khám sức khỏe cho lái xe không đủ số lượng (số lượng lái xe được khám sức khỏe phải tương ứng với số lượng xe của đơn vị vận tải được Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh cấp phù hiệu, biển hiệu) thì Sở Giao thông Vận tải sẽ thực hiện việc thu hồi phù hiệu, biển hiệu theo quy định”, theo Sở Giao thông Vận tải thành phố.

Các lực lượng chức năng sẽ phối hợp để kiểm tra trên đường nếu phát hiện có chất ma túy trong người, lái xe sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 11-11-2013 của Chính phủ.

Cụ thể, phạt tiền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ (theo điểm b khoản 8 và điểm c khoản 11 điều 5); tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy (theo khoản 10 điều 5).

Xem thêm:

>> Phạt DN vận tải không khám sức khỏe cho lái xe

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới