Thứ Ba, 26/09/2023, 08:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM triển khai kế hoạch điều trị 50.000 ca bệnh Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM triển khai kế hoạch điều trị 50.000 ca bệnh Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – TPHCM đang điều trị hơn 26.000 bệnh nhân Covid-19, có 262 người đang thở máy. Thành phố đang khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch, điều trị và nhân lực để sẵn sàng đáp ứng việc điều trị cho 50.000 bệnh nhân Covid-19.

TPHCM triển khai kế hoạch điều trị 50.000 ca bệnh Covid-19
Trong ảnh là bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 đặt tại Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế cho biết, đã cấp các máy thở chức năng cao cho bệnh viện này để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TPHCM sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Theo thông tin từ cuộc họp trực tuyến vào hôm nay (17-7) của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ngành liên quan Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TPHCM về tình hình dịch bệnh tại thành phố, TPHCM đang điều trị hơn 26.000 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, có có 262 ca đang thở máy.

Từ ngày 26-5 đến hết ngày 15-7, lực lượng y tế đã lấy hơn 1,9 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công. nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và hơn 1,4 triệu xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

TPHCM đang triển khai kế hoạch điều trị cho 50.000 ca bệnh Covid-19  theo mô hình tháp 4 tầng. Với Bệnh viện Hồi sức Covid-19, Sở Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân sự và điều kiện hậu cần đầy đủ, phối hợp từ tuyến trung ương đến địa phương nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

Với các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị khác, Sở Y tế đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức việc điều trị thu dung và mở thêm khu điều trị cho các bệnh nhân chuyển nặng để kịp thời xử lý các ca có dấu hiệu chuyển nặng trong thời gian chờ chuyển các tầng điều trị cao hơn, giảm tải cho các bệnh viện điều trị Covid-19 tuyến trên.

Vào hôm qua, Sở Y tế TPHCM đã giao Trung tâm cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối các ca F0 đến những bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 và tiếp nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp cấp cứu đến bệnh viện điều trị Covid-19.

Sở Y tế yêu cầu không để để các ca F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ đồng thời chuyển những ca có triệu chứng, có bệnh nền đến bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và bệnh viện hồi sức Covid-19 nhằm giảm số ca tử vong.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM triển khai đồng bộ các giải pháp trong hệ thống y tế, thống kê năng lực, công suất hiện tại cũng như quy trình, thủ tục mua máy móc, trang thiết bị để cung cấp đầy đủ cho các cơ sở y tế, tuyệt đối không để thiếu hụt máy móc, trang thiết bị chỉ vì cơ chế, thủ tục.

Cấp 2.000 máy thở dự trữ cho TPHCM

Theo Baochinhphu.vn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM cho biết, nếu tính đến phương án điều trị 30.000 bệnh nhân thì TPHCM vẫn có thể đáp ứng được, với điều kiện có sự hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị vật tư của Trung ương.

Thành phố cũng đã chủ động xây dựng kịch bản điều trị cho khoảng 100.000 bệnh nhân. Đây là kịch bản hết sức khó khăn. Trong điều kiện này, không chỉ TPHCM mà Trung ương cũng cần có biện pháp cụ thể để hỗ trợ.

Ông cũng cho rằng, việc điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho rằng những nơi có nhiều F0 cần theo dõi có triệu chứng trở nặng tăng lên như TPHCM, gánh nặng của ngành y tế là rất lớn.

Chiều nay (17-7), trong cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 của TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, cơ quan này áp dụng cơ chế điều hành của Bệnh viện Chợ Rẫy cho Trung tâm hồi sức bệnh nhân Covid-19 của thành phố để phối hợp chặt chẽ với thành phố điều động đội ngũ nhân lực và trang thiết bị tốt nhất cho Trung tâm hồi sức này.

Theo báo Suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế cho biết, bộ đã cấp các máy thở chức năng cao cho bệnh viện này để phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TPHCM sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TPHCM và Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện cũng là Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid của TPHCM để có thể phân bổ trang thiết bị cho trung tâm và các địa phương trong khu vực.

Chiều nay, Bộ Y tế cũng đã họp với các nhà sản xuất, cung ứng oxy để nghe báo cáo và thảo luận về việc cung ứng oxy trong thời gian tới khi dịch bệnh gia tăng. Các đại biểu tham dự cuộc họp cùng thống nhất tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ và tăng cường phân phối đến các cơ sở y tế.

Mời đọc thêm:

Thủ tướng: TPHCM cùng 18 địa phương phía Nam giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Bộ Y tế hướng dẫn cách điều trị Covid-19

Chính phủ bàn nhiều giải pháp chống dịch khu vực phía Nam, phối hợp tháo gỡ khó khăn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới