Chủ Nhật, 29/01/2023, 16:14
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM trời trở lạnh, bão số 14 gây mưa ở miền Tây Nam Bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM trời trở lạnh, bão số 14 gây mưa ở miền Tây Nam Bộ

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, từ ngày 21-12, TPHCM và khu vực lân cận có thời tiết mát mẻ do chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi gió đông bắc lạnh và khô. Trong khi đó, trước diễn biến phức tạp của bão số 14, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các đơn vị, địa phương trong vùng ảnh hưởng, theo dõi chặt chẽ tình hình bão số 14, hoạt động của tàu thuyền trên biển, tăng cường thông tin cho các tàu thuyền nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân ven biển.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó với bão số 14 diễn ra sáng 21-12 tại Hà Nội, Phó trưởng ban Trần Quang Hoài đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nhắn tin tới người dân để cảnh báo, Tổng cục Thủy sản cung cấp thông tin, hướng dẫn người dân phương án bảo vệ lồng bè trong nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp thông tin kịp thời để phục vụ việc chỉ đạo, ứng phó, đảm bảo an toàn hồ chứa, phục hồi sản xuất.

Các địa phương chủ động thông tin về bão trên hệ thống giám sát thiên tai và phương tiện truyền thông của tỉnh; đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm, cơn bão số 14 không lớn, ít khả năng ảnh hưởng mạnh tới đất liền, chỉ gây mưa ở khu vực miền Tây Nam Bộ, nhưng các tàu thuyền và ngư dân ven biển trong vùng ảnh hưởng không được chủ quan, nhất là khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, mưa tập trung ở khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sau đó mở rộng ra toàn khu vực Nam Bộ, tuy nhiên lượng mưa không lớn (phổ biến khoảng 80-120 mm).

Theo báo cáo, tính đến 6 giờ ngày 21/12, các tỉnh, thành phố từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn 57.515 phương tiện với 348.974 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Cụ thể, khu vực quần đảo Trường Sa có 108 phương tiện với 753 người (các phương tiện chủ yếu đã neo đậu tránh trú); khu vực khác là 9.779 phương tiện với 64.354 người; neo đậu tại các bến là 47.628 phương tiện với 283.867 người

TPHCM trời trở lạnh, bão số 14 gây mưa ở miền Tây Nam Bộ
Sáng sớm và chiều tối tại TPHCM, người đi đường có thể cảm nhận được không khí se lạnh.

Do ảnh hưởng của bão số 14 đang hình thành trên Biển Đông, dự báo trong ngày 21-12 và 22-12, thời tiết TPHCM và các tỉnh Nam bộ phổ biến ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông, người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 14 đang duy trì cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10. Rạng sáng 23-12, tâm bão cách Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) khoảng 100km về phía đông đông nam. Sức gió giảm xuống cấp 8, giật cấp 10.

Trong ngày 23-12, bão đổi hướng, di chuyển theo hướng tây với vận tốc 15-20 km/giờ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó thành vùng áp thấp. Đến 4 giờ sáng 24-12, trung tâm vùng áp thấp nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Cà Mau đến Kiên Giang với sức gió mạnh nhất dưới cấp 6.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới