Thứ Năm, 18/08/2022, 05:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM ưu tiên cho chi thường xuyên, trả nợ vay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM ưu tiên cho chi thường xuyên, trả nợ vay

Văn Nam

TPHCM ưu tiên cho chi thường xuyên, trả nợ vay
Tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên là một trong những công trình sử dụng vốn vay của TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Trong điều kiện nguồn thu ngân sách được hưởng theo phân cấp hạn hẹp, UBND TPHCM vừa đề ra nguyên tắc phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2017 theo các thứ tự ưu tiên: đảm bảo chi hoạt động thường xuyên theo đúng chính sách; bố trí chi trả nợ lãi các khoản vay đến hạn; trích dự phòng ngân sách và bổ sung quỹ dự trữ tài chính theo quy định; số còn lại bố trí chi đầu tư phát triển.

Theo báo cáo của UBND TPHCM trình HĐND thành phố trước kỳ họp HĐND TPHCM về ước thu chi ngân sách năm 2016 và dự toán thu chi ngân sách năm 2017, sau những ưu tiên thứ tự nói trên, trong trường hợp nguồn cân đối ngân sách cho chi đầu tư phát triển không đáp ứng được nhu cầu thực tế, thành phố sẽ huy động vốn từ nhiều nguồn theo quy định của pháp luật để bổ sung vốn chi cho đầu tư phát triển.

TPHCM cũng xác định sẽ tập trung bố trí vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để thực hiện 7 chương trình đột phá mà thành phố đã đề ra. Sẽ bố trí căn cứ theo khả năng cân đối của ngân sách, huy động vốn để chi cho đầu tư cơ bản, phấn đấu tổng mức chi cho đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017 cao hơn năm 2016.

Chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017 của TPHCM được Thủ tướng Chính phủ giao là 347.882 tỉ đồng, tăng 15,79% so với dự toán năm 2016, trong đó phần thu nội địa tăng kỷ lục gần 26%. Cũng từ năm 2017, tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho địa phương TPHCM giảm từ 23% xuống còn 18%.

Trong năm 2016, TPHCM đạt tổng thu ngân sách nhà nước đạt 303.816 tỉ đồng với mức tăng 10,85% so với cùng kỳ.

UBND TPHCM cho biết năm 2017, thành phố sẽ triển khai các giải pháp quản lý và khai thác nguồn thu ngân sách để đảm bảo thu đúng, thu đủ; giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế để tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hoàn thành nghĩa vụ thuế; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra từng lĩnh vực trọng điểm để ngăn chặn hành vi gian lận thuế; tăng cường rà soát, phân loại các khoản nợ thuế, đối tượng nợ thuế để có kế hoạch đôn đốc, thu nộp nợ thuế kịp thời và tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

TPHCM cũng sẽ công bố các chương trình và dự án cần tập trung thu hút đầu tư, giới thiệu các các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia; tranh thủ tối đa các nguồn vốn ODA để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm, quy mô lớn; triển khai nhanh việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án có sử dụng đất đối với một vài địa chỉ cụ thể trên địa bàn thành phố; xác định danh mục các dự án hạ tầng trọng điểm thực hiện theo hình thức BT, BOT, BTO để đưa ra kêu gọi đầu tư; xây dựng cơ chế triển khai giải pháp đầu tư theo hình thức hợp tác giữa nhà nước và huy động nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển, giảm áp lực cho ngân sách.

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX sẽ diễn ra từ ngày 6-12 đến ngày 9-12. Tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ nghe UBND thành phố báo cáo tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội năm 2016, giải pháp năm 2017; quyết toán ngân sách năm 2015, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2016 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2017 và các đại biểu HĐND thành phố cũng có phần thảo luận liên quan đến nội dung này.

Xem thêm:

>> Bài toán khó cho ngân sách của TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới